5 điểm quan trọng cần phải lưu ý khi mua nhà

Kết cấu chính là yếu tố rất quan trọng để đánh giá ngôi nhà, tuy nhiên việc này phải nhờ người có chuyên môn xem giúp. Tốt nhất, bạn nên hỏi có hồ sơ thiết kế cũ hay không. Bởi đôi khi bê tông sàn chỉ là đúc giả, kết cấu làm đơn giản để bán. Một số người sau khi tin lời người bán có thể nâng thêm vài tầng nữa nhưng thực tế lại không khả thi.

mua ban nha dat 204 5 điểm quan trọng cần phải lưu ý khi mua nhà

Ngôi nhà bạn định mua có thể rất lung linh nhưng lại không cải tạo được, nhà cách âm kém hoặc hay bị ngập… Từng tư vấn giúp nhiều chủ nhà chọn đất, mua nhà, KTS Phạm Thanh Truyền đưa ra một số kinh nghiệm các chủ nhà cần để ý để tránh rắc rối sau này.
1. Các vấn đề pháp lý

Trước khi mua, bạn cần tìm hiểu giấy tờ nhà có hợp pháp không, nhà có bị tranh chấp, quy hoạch, nằm trong phạm vi mở rộng đường hay giải tỏa hay không? Không ít người đặt cọc xong mới lên quận hỏi thì biết là nhà bị quy hoạch.

• Bạn có thể tham khảo thêm các danh mục Nha Dat Ban riêng khác :

Bán Biệt Thự
Bán Căn Hộ Chung Cư
Bán Nhà Riêng
Bán Nhà Mặt Phố

Về diện tích nhà, cần xem sơ đồ trong giấy tờ nhà và đo đạc thực tế để đánh giá.

Trong trường hợp có nhu cầu đập bỏ nhà cũ xây nhà mới thì bạn cần hỏi kỹ có được phép xây hay không, xây tối đa bao nhiêu tầng và có đáp ứng đúng nhu cầu của bạn không? Rất nhiều ngôi nhà đang được xây kiên cố 3 tầng nhưng nằm trong khu quy hoạch mới sẽ bị giải tỏa.

2. Kết cấu

Kết cấu chính là yếu tố rất quan trọng để đánh giá ngôi nhà, tuy nhiên việc này phải nhờ người có chuyên môn xem giúp. Tốt nhất, bạn nên hỏi có hồ sơ thiết kế cũ hay không. Bởi đôi khi bê tông sàn chỉ là đúc giả, kết cấu làm đơn giản để bán. Một số người sau khi mua nhà tin lời người bán có thể nâng thêm vài tầng nữa nhưng thực tế lại không khả thi.

Việc thay đổi công năng nhà cho phù hợp với chủ mới là điều rất cần thiết. Khi đi xem nhà, bạn phải nhờ kiến trúc sư tư vấn với kết cấu hiện tại liệu có đáp ứng được yêu cầu của mình không.
3. Hệ thống điện nước

Về đường điện: Hệ thống dây thường âm tường nên để khảo sát đánh giá cần thực tế. Những nhà chuyên làm ra để bán thì các hệ thống âm tường thường là vật tư rẻ tiền, do đó công suất chịu tải vừa phải. Bạn phải kiểm tra kỹ để không phải thay lại toàn bộ hệ thống dây dẫn.

Hệ thống cấp thoát nước: Giống như hệ thống điện ngầm, hệ thống cấp và thải nước cũng rất quan trọng nên nếu bạn không để ý thì sẽ phải thay toàn bộ khi cải tạo lại. Rất nhiều chủ nhà khi bắt tay sửa mới phát hiện các thiết bị hư hỏng gần hết do dùng vật tư rẻ tiền.
4. Hướng nhà, hướng cửa sổ và bố trí bên trong

Trong trường hợp bạn không có nhiều kinh phí và không muốn cải tạo nhiều, cần phải để ý cách bố trí cầu thang, bếp, phòng ngủ, hướng nắng, gió…. Nên hạn chế mua nhà hướng nắng nóng, phòng không có cửa sổ, thiếu ánh sáng tự nhiên.
5. Cơ sở hạ tầng

Cần lưu ý các vấn đề hạ tầng như mực nước thủy triều, tắc đường, ngập nước khi mưa lớn,…

Nhiều gia đình ở nhà mới được một thời gian ngắn thì đường phía trước bị nâng lên, khiến tầng một thấp hơn đường trước nhà, dẫn đến không thể thoát nước được.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838