Nhà cho thuê tăng nhiệt

Gần cuối năm, phân khúc cho thuê tại thị trường BĐS Hà Nội tiếp tục sôi động với giá trị và tốc độ thanh khoản gia tăng. Trái với dấu hiệu bão hòa của hoạt động mua – bán chung cư thương mại ở nhiều dự án, hầu hết sản phẩm nhà ở cho thuê đều ghi nhận “đắt khách”.

nha dep 56 Nhà cho thuê tăng nhiệt

“Đầu tầu” của nhà ở thương mại giá rẻ (Xí nghiệp Lai Châu) bị… tuýt còi. Thanh khoản của những dự án mang hơi hướng bình dân theo đó cũng gián tiếp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đó lại là nguồn cung khổng lồ cho người cần thuê nhà.

Một trong số ít chủ đầu tư thực hiện được dự án nhà ở đảm bảo phương châm: rẻ nhất – chênh ít nhất – thi công nhanh nhất đến lúc này, là Xí nghiệp Lai Châu của Giám đốc Lê Thanh Thản.

7m2, 3 triệu/tháng, vẫn có khách

Chỉ xếp sau nhà ở xã hội (về mức giá và… chất lượng bền vững), có thể nói hàng nghìn chủ nhân căn hộ mang thương hiệu “đại gia điếu cày” đã thỏa nguyện sở hữu nhà ở Thủ đô đất chật người đông, sau nhiều năm thuê nhà.

Tới khi xảy sự cố “Bà Hỏa”, hàng loạt dự án của DN Lai Châu bị thanh tra. Dư luận ồn ào, cư dân bức xúc lo lắng về tính mạng và giá trị BĐS sở hữu. Hệ quả là nhiều tuần qua, trên nhiều diễn đàn lẫn chợ trực tuyến địa ốc, dễ dàng bắt gặp những căn chung cư được rao cho thuê với tần suất dày đặc. Đáng chú ý, nguồn hàng từng được cho là hiếm (vì giá rẻ, diện tích đủ cho 2-3 người sinh hoạt, tầng cao) lại… thoải mái lựa chọn.

Đơn cử, với căn phổ biến (45-65m2, 1-2 phòng ngủ, nội thất căn bản), biên độ giá thuê khoảng 3-4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với chủ nhà/môi giới, căn đăng quảng cáo được thay thế bằng sản phẩm đồng trục (do đã có khách thuê).

“Sinh viên, người lao động, gia đình trẻ thường rất thích loại hình thuê này. Đặc biệt những ai làm việc, học tập trong bán kính dưới 5km từ hồ Linh Đàm. Vì thế, cứ đăng tin là có khách hỏi ngay” – Huy Hải, một môi giới làm việc tại sàn giao dịch gần KĐTM Linh Đàm vui vẻ cho biết.

• Bạn có thể tham khảo thêm các danh mục Nha Dat Ban riêng khác :

Bán Căn Hộ Chung Cư
Bán Nhà Riêng
Bán Nhà Mặt Phố
Bán Đất

Cảnh tượng “nháo nhác đăng tin – ào ào khớp khách thuê” cũng được ghi nhận ở một số tòa nhà cao tầng ở khu vực Xa La, Mỗ Lao (Hà Đông) từ vài tháng nay. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều người đã thuê thành công, nguồn cung “bất đắc dĩ” này chỉ đáp ứng phần nào sức cầu khủng khiếp về chỗ cư trú tại đô thị.

Về điều này, người viết được Ngọc, một cán bộ làm trong DN về sản xuất làng nghề, chứng minh gián tiếp bằng một căn nhà có diện tích chưa tới 7m2 nhưng chưa lúc nào bị bỏ trống.

“Căn nhà” rộng chừng non 1,5m, sâu ngót 4m, xây 2 tầng 1 tum tại Khương Đình (quận Thanh Xuân). Nếu để ở, chỉ đủ kê giường đơn là vừa khít. Còn kinh doanh, thì chỉ phù hợp bán hàng online. Thú vị là ở chỗ, 1 năm qua, “căn nhà” tý hon vẫn luôn có khách thuê (vừa ở, vừa kinh doanh chăm sóc… sắc đẹp?!) với giá ngót 3 triệu đồng/tháng. Lợi thế địa điểm (mặt đường) chính là yếu tố quyết định giá trị của dải đất “bỏ thì thương – vương thì tội” nêu trên.

Chung cư mini nội đô, đỏ mắt tìm

Ở các góc Thủ đô, diễn biến về chợ nhà đất cho thuê còn tấp nập náo nhiệt gấp bội.Ở Phùng Khoang (Nam Từ Liêm), mặt bằng giá thuê cho sản phẩm căn hộ dạng chung cư mini đã nhích lên 1,8-2,5 triệu đồng/tháng. Ông Bản, một chủ block nhà 5 tầng 1 tum, khẳng định căn dưới 2 triệu đồng/tháng thuê thì không còn. Nếu có, thì cuối năm nay cũng tăng lên để… tránh mang tiếng phá giá (!)

Quan sát nhanh, hầu hết nhà cao tầng chia phòng (do chủ nhà – người bản xứ tự thiết kế, xin phép và xây dựng) đều kín khách thuê. Trước khi ra về, chủ nhân còn nhắc khéo, khi nào chưa tìm được phòng thì liên lạc lại (may ra có người chuyển đi).

Những địa điểm “xa trung tâm” như Phùng Khoang, Trung Văn, Lương Thế Vinh đông khách thuê là thế. Còn ở khu vực Giáp Nhất (bờ sông Tô Lịch, phía hông Royal City) hay Khương Hạ, Bùi Xương Trạch (gần cầu Khương Đình), việc tìm được căn hộ chung cư mini (đúng nghĩa đen) vừa rẻ – vừa tốt khó như… lên trời.

Một hộ gia đình 3 người sống tại căn hộ tầng 3 chung cư mini tại Giáp Nhất lý giải là vị trí trung tâm – nơi có hạ tầng đã hoàn thiện và đáp ứng cuộc sống một cách ổn định, văn minh như Ngã tư Sở, Thái Hà, Phương Liệt thì không bao giờ có chuyện căn hộ cho thuê bỏ trống.

Đặc biệt, với dạng chung cư mini, khách hàng thường “đặt chỗ” ngay từ thời điểm xây thô công trình. Hộ gia đình trẻ này đã sống tại đây gần 2 năm và cho biết không có ý định chuyển đi, trừ khi tích góp đủ tiền mua đất thổ cư trung tâm…

Khan hiếm nguồn cung trung tâm nội đô, đúng cả ở hoạt động giao dịch mua bán lẫn cho thuê. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến thời gian qua, tại một số địa bàn trung tâm (Đống Đa, Thanh Xuân hay một phần Nam Từ Liêm), những công trình nhà ở dân dụng dạng nhái chung cư mini vẫn gấp gáp mọc lên và đón khách.

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838