Lại tái phát cơi nới “chuồng cọp”: Không đảm bảo an toàn

Đến khu đô thị Đền Lừ 2 (quận Hoàng Mai, Hà Nội), dễ dàng bắt gặp cảnh một số hộ dân đang cơi nới, làm chuồng cọp. Khảo sát các tòa chung cư cho thấy, khoảng 1/3 “chuồng cọp” vừa được xây lắp mới. Có những chuồng cọp đổ bê tông, đua ra vài mét, chênh vênh tầng 17-18, rất nguy hiểm. Khu đô thị mới này có khoảng 15 tòa chung cư cao tầng, là nơi tái định cư cho các dự án giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng. Ông Nguyễn Văn Tưởng, phòng 206 nhà E, cho biết: “Thấy mọi người làm, nhà tôi cũng làm và không thấy ai nói gì”.

 

dinh thu 208 Lại tái phát cơi nới “chuồng cọp”: Không đảm bảo an toàn

 

 

Những lồng sắt cơi nới, hay còn gọi là “chuồng cọp”, đang mọc tràn lan tại các khu tái định cư, chung cư thấp tầng mới xây dựng. Đây là mối hiểm họa cho sự an toàn của các công trình, cũng như trật tự xây dựng, văn minh đô thị.

 

Ông Phạm Vinh Quang, tổ trưởng dân cư tòa nhà chung cư E, khu đô thị Đền Lừ 2 cho biết: “Việc cơi nới chuồng cọp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của tòa nhà. Ban quản lý cũng xuống lập biên bản, nhưng sau đó đâu lại vào đấy”.

 

Không chỉ tại khu đô thị Đền Lừ, tình trạng cơi nơi “chuồng cọp” xuất hiện khá nhiều tại các khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính (Thanh Xuân), tòa nhà A6 (Giảng Võ), khu chung cư thấp tầng tại Xuân La (Tây Hồ)… Chị Tâm Thanh, đang thuê nhà tại chung cư A6 Giảng Võ cho biết: “Tòa nhà này xây dựng được 8 năm, nhưng đã xuất hiện tình trạng các hộ dân làm chuồng cọp, mới nhìn qua tưởng là khu tập thể cũ những năm 1980. Việc cơi nới khiến kết cấu chung cư xuống cấp”.

 

Cũng trong tình cảnh tương tự, khu tái định cư Trung Hòa – Nhân Chính (quận Thanh Xuân) được xây theo kiến trúc mới, hiện đại, song những “chuồng cọp” xuất hiện khá nhiều, thậm chí cả ở những khu chung cư cao gần 18 tầng với những lồng sắt chìa ra khoảng không hàng mét. Chị Thanh Hà, nhà ở NE6 cho biết: “Cách đây 5 năm, tình trạng cơi nơi diễn ra khá phổ biển. Sau một thời gian làm nghiêm, nay lại bùng phát với hàng chục trường hợp lấn chiếm khoảng không dân cư, tiềm ẩn nguy cơ phát vỡ kết cấu tòa nhà. Dù mới xây khoảng 10 năm lại đây, nhưng khu tái định cư nơi đây đã xuống cấp và phải sửa chữa nhiều lần”.

 

 

Không chỉ đeo bám các khu tái định cư cao tầng, tại các khu tái định cư thấp tầng, tình trạng này diễn ra khá phổ biến. Một số hộ dân cho biết, họ nộp tiền cho ban quản lý tòa nhà rồi cơi nới. Thường các khu tái định cư, việc quản lý các tòa nhà vẫn do doanh nghiệp chịu trách nhiệm và lỏng lẻo hơn các khu chung cư thương mại. Chính sự lỏng lẻo này, nên dễ nhận thấy tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, được coi là một khu trung tâm mới của Hà Nội, những tòa nhà chung cư thương mại quản lý nghiêm ngặt, trong khi các tòa nhà tái định cư xuất hiện chi chít những “chuồng cọp” án ngữ mặt tiền tòa nhà.

 

Xử lý đảm bảo trật tự xây dựng

 

“Phường vừa họp với Ban quản lý đô thị để thống kê số nhà cơi nới. Nhà nào đổ bê tông đua ra, quận sẽ xử lý. Ban quản lý đô thị làm nghiêm thì đã không để xảy ra tình trạng cơi nới ồ ạt như hiện nay”, ông Phạm Vinh Quang cho biết.

 

Trong khi đó, làm việc với Ban quản lý khu đô thị Đền Lừ 2, thì cán bộ nơi đây cho biết họ không có chức năng cung cấp thông tin với báo chí và đề nghị lên làm việc với đơn vị chủ quản là Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Tuy nhiên, khi đến liên hệ làm việc thì lãnh đạo văn phòng luôn thông báo bận họp.

 

Về phía chính quyền địa phương, ông Đặng Văn Dũng, Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ, nơi có khu đô thị Đền Lư 2, cho biết: “Tình trạng cơi nới đang biến các tòa nhà tái định cư trên địa bàn thành những chung cư cũ của năm 1980. Trước tình trạng thờ ơ của chủ đầu tư với tình trạng làm “chuồng cọp”, chúng tôi đã tự rà soát tình trạng cơi nới tại các tòa nhà tái định cư. Theo đó, tình trạng cơi nới diễn ra nghiêm trọng tại các tòa nhà A1, A2, A3, A4, tòa ít nhất cũng hơn 80 hộ, tòa nhiều nhất lên tới 135 hộ cơi nới. Từ năm 2014, phường đã đề nghị với Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội phối hợp thành lập Ban quản trị các tòa nhà để kiểm soát tình trạng cơi nới, nhưng phía công ty không mặn mà, nên vẫn chưa thành lập được Ban quản trị”.

 

Trong khi đó, đại diện phường Nhân Chính cho biết, năm 2009 – 2010, phường đã yêu cầu các hộ vi phạm tháo dỡ, nhưng không hộ nào thực hiện, thậm chí lực lượng thanh tra xây dựng quận và phường Nhân Chính cắt điện, cắt nước đối với các hộ vi phạm, nhưng vài hôm họ tự đấu lại điện nước.

 

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, tình trạng cơi nới làm “chuồng cọp” đã ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, do đó, lực lượng thanh tra xây dựng các quận huyện và chính quyền địa phương, chủ đầu tư xây dựng phải phối hợp rà soát và xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng.

 

Truy cập để xem nhiều hơn tại NhaDatSo.com – Mạng Nhà Đất Số 1 Việt Nam
Hotline: (08) 6262.3838 / (08) 2266.3838 / (08) 2268.3838

 

mua ban nha dat so3 1024x722 Lại tái phát cơi nới “chuồng cọp”: Không đảm bảo an toàn

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online