USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 2

R&A và USGA bất ngờ dự thảo luật cấm việc neo gậy vào phần thân cơ thể trong khi thực hiện cú đánh (stroke). Tất nhiên việc này ảnh hưởng không nhỏ đến môn golf và sự phát triển của ngành công nghiệp golf nên không phải ai cũng đồng ý.

langer bernhard long putter USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 2

Tay golf từng 2 lần vô địch The Masters, Bernhard Langer đã dùng gậy gạt cán dài 15 năm. Dự thảo luật này được xem như bóp chết sự nghiệp của anh. Hình chụp: Ted Richardson/ AP

Những người đầu tiên phản đối là tay golf Nam Phi,Tim Clark và tay golf Thụy Điển, Carl Pettersson. Họ sử dụng gậy gạt cán dài suốt sự nghiệp thi đấu và dự thảo luật này đe dọa nghiêm trọng đến kế sinh nhai. Một người khác cũng lên tiếng phản đối dự thảo luật là nhà đương kim vô địch British Open, Ernie Els. Bi hài ở chỗ Els từng là người phải đối gậy gạt cán dài quyết liệt nhất nhưng đã chuyển sang sử dụng vào năm ngoái và tỏa sáng bất ngờ ở cuối sự nghiệp bằng chiến thắng Major với dụng cụ mà ông từng chỉ trích trong tay.

Đúng như câu tục ngữ “Ghét của nào trời trao của ấy”, từ việc chế nhạo Vijay Singh sử dụng gậy gạt cán dài, nay Els là một trong những tay golf sử dụng loại gậy này thành công nhất. Nhưng khi Els bắt đầu “bén duyên” với gậy gạt cán dài thì dự thảo luận được đưa ra, ông phát biểu một cách hài hước:

“Chỉ cần đó là hợp pháp, tôi sẽ gian lận như những người còn lại.”

Trong khi đó, Peter Dawson, giám đốc điều hành R&A nói ông hy vọng rằng những người chơi có thể hiểu được quyết định về dự luật cấm gậy cán dài còn Mike Davis, giám đốc điều hành USGA thì nói rằng mọi kiện tụng, nếu có, sẽ không bao giờ được xem xét.

“Sẽ thật xấu hổ nếu chúng tôi sợ các vụ kiện tụng mà không làm điều được cho là đúng đắn.”

jim furyk tiger woods belly putter USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 2

Woods nhìn Jim Furyk dùng gậy gạt cán dài tại sân tập bằng ánh mắt thiếu thiện cảm. Hình chụp: Getty Images

Cựu vương Tiger Woods, người nhiều lần đề nghị cấm sử dụng gậy gạt cán dài trong nhiều cuộc họp báo cho rằng loại gậy đó sẽ làm mất đi sự hồi hộp trong lúc gạt bóng.

“Tôi tin rằng nghệ thuật gạt bóng nằm ở kỹ thuật điều khiển gậy và giữ bình tĩnh. Không cần bàn cãi gì nữa, như tôi đã nói trong suốt năm qua, sử dụng gậy cán dài là một điều làm mất đi truyền thống của môn golf. Chúng ta đã dùng 13 cây gậy khác để đánh bóng thì gậy gạt cũng phải là loại tương tự.”

“Tôi không biết liệu có bất cứ dữ liệu thống kê nào về nó … về việc loại gậy gạt cắm vào người đó có giúp ích gì ở một giai đoạn nhất định nào đó trong khi gạt hay không, đặc biệt với những người hơi run tay một chút. Nhưng một trong những thứ mà tôi lo ngại về sau này là những đứa trẻ mới tập và bắt đầu dùng gậy gạt cán dài. Đã có vài người từng thành công với nó, và hiển nhiên mọi người luôn bắt chước những gì chúng ta làm ở đây. Và đó là thứ mà tôi nghĩ phải được điều chỉnh lại vì tương lai và sự phát triển của môn golf.”

Tay golf vĩ đại nhất mọi thời đại Jack Nicklaus cũng không nằm ngoài vòng xoáy tranh luận quanh dự thảo luật. Ông nhớ lại kiểu gạt theo phong cách chơi bóng vồ (croquet) do huyền thoại Sam Snead. Kiểu gạt này đã bị cấm vào thập kỷ trước và có lẽ nhờ thế, môn golf được phát triển tốt hơn. Dù nhiều người chuyển sang kiểu gạt quả lắc bằng gậy gạt cán dài nhưng Nicklaus hy vọng kết quả sẽ diễn ra tương tự như đã xảy ra với kiểu gạt bóng vồ. Nicklaus trả lời phỏng vấn của Golf Channel:

“Tất cả họ sẽ phải học cách thích ứng với cái mới. Như mọi thứ khác, họ đã đối mặt và vượt qua nó… Chúng ta từng có thay đổi về bóng, về đầu gậy gỗ, rãnh mặt gậy, tất cả mọi thứ đều thay đổi. Người chơi đã từng thích ứng được với những thứ đó thì cũng sẽ thích ứng được với thay đổi này.”

sam Snead USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 2

Huyền thoại Sam Snead là người nghĩ ra kiểu gạt “gậy vồ” nhưng đã bị cấm vào thập niên trước. Hình chụp: Bettmann/CORBIS

Đáng chú ý là thần đồng Hồng Kông mới 14 tuổi, Guan Tianlang, người dùng gậy gạt cán dài để thắng giải Asia Pacific Amateur và kiếm một suất tham dự The Masters năm sau. Cậu sẽ trở thành người chơi trẻ tuổi nhất từng thi đấu chính thức trên sân Augusta National. Trước chiến thắng Asia Pacific Amateur, Tianlang mới chuyển sang dùng gậy gạt cán dài trong 6 tháng.

Điều này thực sự là nỗi lo lắng của cơ quan quản lý. Davis cho biết có sự gia tăng đáng kể số lượng người chơi chuyển sang dùng gậy gạt cán dài trong 18 tháng đến 2 năm qua, trong mọi trình độ từ giải đấu chuyên nghiệp, nghiệp dư đến phong trào. Trước đó, ông nói rằng kiểu gạt này chỉ dành cho những người mất kỹ năng gạt bình thường hoặc những người gặp khó khăn trong việc cúi người lâu khi tập gạt.

Trong một thời gian dài, những người dùng gậy gạt cán dài bị kỳ thị, xem như là những người chơi kém cỏi cần được phải giúp đỡ. Theo Davis thì những huần luyện viên golf đã nhận ra gậy gạt dài sẽ làm mất đi vài kỹ năng phải có khi dùng gậy gạt truyền thống, và điều này dẫn đến việc nhiều người chơi chuyển sang dùng nó. Davis nói:

“Trong suốt lịch sử 600 năm của môn golf, bản chất của trò chơi này là cầm chặt cán gậy và vung nó tự do vào quả bóng.  Thử thách đối với người chơi là phải kiểm soát sự chuyển động của cả chiếc gậy khi đánh bóng, và việc neo gậy vào người làm thay đổi bản chất của thách thức đó.”

Dự thảo dành cho luật 14-1(b) được soạn như sau:

“Khi thực hiện cú đánh, người chơi không được neo gậy, hoặc trực tiếp, hoặc gián tiếp bằng cách sử dụng một điểm neo.”

Neo gậy trực tiếp được xác định khi người chơi cố ý cầm gậy hoặc cán gậy tựa vào bất kỳ điểm nào trên cơ thể.

Matt Kuchar Putter USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 2

Dùng gậy gạt cán dài nhưng Matt Kuchar không bị ảnh hưởng bởi dự thảo luật. Hình chụp: Mark Goldman/Icon SMI

Những kiểu gạt như “claw” hoặc “crosshand” vẫn được cho phép. Matt Kuchar dùng gậy gạt dài đến bụng nhưng anh tựa nó vào cánh tay khi gạt bóng. Điều đó sẽ được chấp nhận. Gậy gạt dài sẽ vẫn được phép sử dụng, chỉ cần người chơi không tựa nó vào bất kỳ chỗ nào ở phần thân trên, kiểu như Angel Cabrera đã chơi khi anh giành được chiến thắng Master năm 2009. Gậy gạt kiểu chổi, chẳng hạn như loại mà Clark, Pettersson và Adam Scott đang dùng, có thể được cho phép nếu nó được giữ cách xa khỏi ngực thi đánh.

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy lượng người chơi golf hiện nay đang suy giảm, chủ yếu ở Mỹ và Châu Âu do chi phí cao và tốn thời gian. Davis không tin rằng việc cấm gật gạt dài sẽ làm giảm thêm lượng người yêu golf. Ông nói:

“Chúng tôi thực sự cảm thấy rằng đó là một giả thuyết sai lầm. Golf đã tồn tại qua hàng trăm, hàng trăm năm. Trong 570 năm nay, mọi người đều chơi được mà chẳng cần cái gì neo vào người cả. Không lẽ bây giờ họ lại không làm được như vậy?”

“Điều đó không đúng. Làm thế nào để trò chơi khó khăn hơn hay dễ dàng hơn? Bằng cách cấm gậy dài này, chúng tôi thấy môn golf sẽ được xác định rõ ràng hơn. Điều này hoàn toàn vì tương lai của golf.”

Trong lịch sử môn golf, có nhiều kiểu gạt mới được nghĩ ra và phần lớn trong đó đã bị cấm. Vậy nền công nghiệp golf và những người chơi bị ảnh hưởng nặng nề sẽ đối phó thế nào nếu như dự luật được thông qua?

(còn tiếp phần 3)

 Golfitor

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online