USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 1)

Các cơ quan quản lý môn golf lo ngại người chơi sẽ chuyển sang dùng gậy gạt cán dài nhằm tạo lợi thế trước những người chơi gậy gạt truyền thống.

adam scott putter USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 1)

Adam Scott dùng gậy gạt cán dài. Hình chụp: Dom Furore

THOUSAND OAKS, Calif. (AP)  – Cuối cùng, các đơn vị quản lý đã dự thảo một luật mới hôm thứ Tư tuần này nhằm cấm người chơi dùng gậy gạt cán dài, loại gậy được 3 trong 5 nhà vô địch Major gần đây nhất sử dụng. Tuy nhiên, R&A và USGA nêu rõ không xem loại gậy gạt cán dài gồm loại cắm vào bụng và loại dùng tay cố định cán gậy ở ngực là bất hợp lệ. Theo luật đề xuất, người chơi bị coi là phạm luật nếu giữ chặt gậy vào phần thân cơ thể trong khi thực hiện cú đánh. Nếu được thông qua, luật bắt đầu có hiệu lực từ mùa giải 2016.

Mike Davis, giám đốc điều hành USGA cho biết:

“Nhiều người chơi đang sử dụng gậy gạt cán dài và các huấn luyện viên cho rằng đó là một kiểu gạt hiệu quả hơn vì bạn không phải kiểm soát toàn bộ cú đánh. Môn golf đã tồn tại khoảng 600 năm nay. Về nguyên tắc mà nói, chúng tôi không nghĩ rằng đây là con đường đúng đắn.”

 

PGA Tour tuyên bố có liên quan đến đề xuất luật
Trong khi USGA và R&A thông báo cho chúng tôi những cập nhật về dự thảo luật, chỉ mới gần đây, chúng tôi mới có thể xem lại những tông tin cuối cùng và cho đến thời điểm này vẫn chưa thể chia sẻ nó với Ban Chính Sách và các thành viên. Nếu có bất kỳ thay đổi nào, chúng tôi cũng sẽ đi theo quy trình bình thường là đánh giá về khả năng ảnh hưởng của nó đến toàn thể PGA Tour. Điều này sẽ được thảo luận trong cuộc họp báo người chơi hàng năm tố chức tại San Diego vào ngày 22 tháng Một tới, và  dự đoán rằng nó sẽ được Ban Chính sách của chúng tôi xem xét trong cuộc họp tháng Ba. Trong suốt quá trình thảo luận và xem xét, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cập nhật định kỳ cho các bên liên quan.

Đầu tiên, Orville Moody thắng U.S. Senior Open 1989 với cây gậy gạt cán dài, loại cố định cán ở ngực cho phép anh thực hiện cú gạt kiểu quả lắc. Tiếp theo là Paul Azinger với chiến thắng tại Sony Open 2000 ở Hawaii với một cây gậy gạt nối dài cắm vào rốn. Nhưng gậy gạt cán dài thực sự nổi tiếng và được để ý sau khi Keegan Bradley trở thành người dùng gậy gạt cán dài thắng một giải Major ở  PGA Championship 2011. Trong mùa giải năm nay có  Webb Simpson thắng U.S. Open và Ernie Els thắng British Open cũng với cùng loại gậy gạt.

Peter Dawson, giám đốc điều hành R&A phát biểu:

“Mục tiêu của chúng tôi là bảo vệ các kỹ năng và sự thách thức của môn golf. Luật này không liên quan đến hiệu suất thi đấu. Đây là vấn đề xác định một cú đánh (stroke) trong môn golf như thế nào.”

Như vậy, gậy gạt cán dài không bị cấm. Dự thảo luật nhằm làm rõ hơn định nghĩa một cú đánh, không liên quan đến dụng cụ thi đấu. Người chơi vẫn có thể dùng gậy gạt cán dài miễn không gắn chặt nó vào phần thân cơ thể.

Davis và Dawson cho biết giọt nước làm tràn ly, dẫn đến dự thảo luật không phải vì nhiều người chơi thắng giải Major với gậy gạt cán dài mà từ lượng người chơi. Theo điều tra cho thấy, trước không quá 4% người chơi sử dụng gậy gạt cán dài nhưng số này tăng lên 6% vào năm 2006 và đến 11% vào năm 2011. Thậm chí trong một số giải của PGA Tour, số lượng người chơi dùng gậy gạt cán dài lên đến 20%. Tuy nhiên không có thống kê nào cho thấy gậy gạt cán dài đem lại hiệu quả. Bằng chứng chỉ có  Carl Pettersson (hạng 21) và Bradley (hạng 27) là hai người chơi dùng gậy gạt cán dài có mặt trong top 30 của PGA Tour mùa giải năm nay.

Dawson nói:

“Chúng tôi không nghĩ rằng thực hiện cú gạt với cán gậy cố định vào thân là một việc dễ dàng. Bạn phải học cách làm thế nào để làm được điều đó. Nhưng điều này làm mất đi một phần của việc thực hiện cú đánh…  Chúng tôi phải giữ lại các kỹ năng và thách thức vốn có trong golf.”

R&A và USGA có 3 tháng để phản hồi về dự thảo luật trước khi phê duyệt chính thức. Bởi vì luật golf được cập nhật 4 năm một lần và lần cập nhật gần nhất là đầu năm nay nên nếu có bất kỳ luật cấm dùng gậy gạt cán dài nào được thông qua thì nó sẽ áp dụng vào mùa giải 2016.

sergio belly putter USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 1)

Sergio Garcia với chiếc belly putter

PGA Tour, European Tour và LPGA Tour cho biết sẽ lấy ý kiến đánh giá của các thành viên về đề xuất luật này. PGA Tour đã có cuộc họp bắt buộc với các thành viên tại San Diego hồi tháng Giêng trong khi đó, Hiệp Hội Golf  Hoa Kỳ lo ngại luật này làm thay đổi môn golf. Chủ tịch PGA,  Ted Bishop nói:

“Nhiệm vụ của chúng tôi là phát triển trò chơi. Chúng tôi đang đề nghị  họ nghiêm túc xem xét tác động của đề xuất luật này đến sự thưởng thức của người hâm mộ và sự phát triển tổng thể của môn golf.”

Tranh cãi bắt đầu từ đây.

(Còn tiếp phần 2)

Phat Luu

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online