USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 3)

Với số đông ủng hộ, dự thảo luật sẽ được thông qua chỉ là chuyện thời gian nhưng không vì thế mà những người dùng gậy gạt dài bỏ cuộc, từ bỏ hy vọng, và chắc chắn họ sẽ không bỏ cuộc chơi. Bởi vì sân golf và môn golf sẽ tự thích ứng: Huấn luyện viên và người chơi sẽ tìm cách sử dụng các gậy gạt cán dài phù hợp với dự thảo luật còn nhà sản xuất đã bắt đầu bán những gậy gạt cán dài thiết kế đặc biệt để phù hợp với quy định mới.

kieu gat bi cam ra 2 01 USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 3)

Tay golf từng hai lần vô địch The Masters,  Bernhard Langer là người dùng gậy gạt cán dài đã 15 năm và là một trong những tay golf U60 giỏi nhất Champions Tour. Ông thực sự bối rối trước dự thảo luật của R&A và USGA.

“Người ta đã dùng gậy gạt cán dài từ rất lâu rồi, nếu có bất kỳ điều gì bất hợp lệ về nó tại sao họ không ngăn chặn ngay từ đầu? Nếu việc dễ dàng hơn với gậy gạt cán dài, tại sao 90% người chơi chuyên nghiệp và 100% người chơi nghiệp dư không sử dụng nó?”

Dự thảo luật này gần như khép lại sự nghiệp của Langer vì ông không còn đủ thời gian để làm quen với gậy gạt thi đấu.

“Tôi không nghĩ đây sẽ là kết thúc của gậy gạt cán dài. Có nhiều tay golf chuyên nghiệp ở Tour lớn lên cùng nó. Họ mất 15 đến 20 năm, thậm chí 30 để tập luyện với gậy gạt cán dài. Bây giờ bảo họ chuyển sang sử dụng gậy gạt truyền thống, làm sao họ có thể kiếm sống được?”

kieu gat cho phep ra 01 USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 3)

Theo hình minh họa luật ở trên, chúng ta có thể thấy các kiểu gạt dùng ngón tay để giữ gậy (claw), cầm ngược tay (cross-handed), gậy gạt cán dài không neo vào cơ thể… đều được xem là hợp lệ. Ngược lại, mọi hành động tìm cách neo gậy gạt vào phần thân cơ thể ở rốn, ngực hoặc dùng ép tay trước vào phần thân cơ thể để tạo điểm neo trung gian đều bị xem là phạm luật 14-1. Cái giá phải trả là 2 gậy phạt cho mỗi cú gạt có neo cán gậy trong thi đấu tính gậy và xử thua lỗ ở thể thức thi đấu đối kháng.

Khi bị đồn vào đường cùng, những người dùng gậy gạt cán dài chỉ còn cách chống đối hoặc lách luật. Carl Pettersson và Tim Clark là những người chơi dùng gậy gạt cán dài đã nói bóng gió rằng sẽ phản đối đến cùng bất cứ luật cấm việc neo gậy vào phần thân cơ thể. Những người chơi không chọn cách chống đối có thể học theo Matt Kuchar. Nhà vô địch Players Championship đang dùng gậy gạt cán dài, thay vì neo cán gậy vào rốn, Kuchar neo vào tay trái của anh. Đây là một cú lách luật hoàn hảo và tất nhiên, anh có thể sử dụng gậy gạt của mình ở bất cứ giải đấu nào trong mùa giải 2016 mà không lo bị loại vì phạm luật.

cam gay gat can dai 14 1b 01 USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 3)cam gay gat can dai 14 1b 02 USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 3)cam gay gat can dai 14 1b 03 USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 3)Hướng dẫn luật 14-1b của USGA

Nhưng chỉ người chơi bị ảnh hưởng tìm cách lách luật cũng chưa đủ mà còn cần thêm các nhà cung cấp thiết bị. Trong thực tế, chỉ 2 ngày sau khi dự thảo luật 14-1b được công bố, Odyssey Golf trở thành công ty đầu tiên giới thiệu loại gậy gạt cán dài được điều chỉnh cho phù hợp với luật đề xuất.

Odyssey cho ra dòng gậy gạt Metal-X Arm Lock Putters, được cho là “phù hợp với luật dự kiến thông qua và cung cấp một giải pháp thay thế để tạo ổn định cho gậy gạt thông qua cánh tay của người chơi”.  Chris Koske, Giám đốc toàn cầu của Odyssey phát biểu:

“Chúng tôi đã nghiên cứu một thời gian để cho ra giải pháp đối với dự thảo luật cấm neo gậy khi thực hiện cú gạt. Sau khi thử nghiệm trên người chơi ở Tour, chúng tôi có thể nói rằng đây là giải pháp thay thế và hợp lệ ở Tour.”

Odyssey Metal X Arm Lock 2013 USGA lẫn R&A đề xuất luật mới nhất cấm dùng gậy gạt cán dài (phần 3)

Gậy gạt Odyssey Metal-X Arm Lock với kiểu gạt “khóa tay”

Gậy gạt Odyssey Metal-X Arm Lock được thiết kế với cán gậy dài, thích hợp tựa vào cẳng tay trước của người chơi, tạo cảm giác như là cánh tay nối dài. Đây là kiểu gạt “khóa tay” (arm lock) đang được Matt Kuchar sử dụng và cách cầm gậy gạt phù hợp với dự thảo luật nhưng vẫn giữ được sự ổn định của kiểu gạt với cán gậy neo vào thân. Odyssey Metal-X Arm Lock có 2 model và sẽ lên kệ tại các cửa hàng vào tháng Giêng năm 2013 với giá đề xuất 189,99 mỹ kim.

Lưu ý rằng tất cả các kiểu gậy gạt cán dài có mặt trên thị trường có thể thực hiện theo kiểu gạt “khóa tay” mà không cần phải thay đổi thiết kế miễn cán gậy có chiều dài phù hợp với chiều cao của bạn. Thay vì chờ đợi và mất tiền mua Odyssey Metal-X Arm Lock, bạn thử tập luyện và thử nghiệm kiểu gạt “khóa tay” với các loại gậy gạt cán dài có được, bạn có thể tìm thấy cách phù hợp để ghi điểm mà không bị phạt gậy.

Phat Luu

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online