Giới thiệu về gậy Golf (Phần 2)

Ở phần 1, Golf World Việt Nam đã giới thiệu sơ lược đến độc giả về cho những người mới tập chơi. Trong phần 2 này, chúng tôi sẽ mang đến cho quý vị cái nhìn cụ thể hơn về từng loại gậy.

Gậy driver hay còn gọi là gậy 1 gỗ

gay driver Giới thiệu về gậy Golf (Phần 2)Đây là quả bom nguyên tử trong kho vũ khí của bạn nếu như bạn dùng nó hiệu quả. Bằng không, nó sẽ trở thành cỗ máy khuếch đại sai lầm. Gậy driver có bề mặt phẳng nhất vì nó được thiết kế để đánh bóng đi xa. Bề mặt phẳng của gậy cho phép bóng bay với góc nhỏ nhất, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sức gió. Đó là lý do vì sao nó có sức mạnh khủng khiếp và khoảng cách đáng gờm như vậy nếu như được dùng đúng cách.

Tuy nhiên, đó lại là cây gậy khó sử dụng nhất trong túi gậy bởi vì độ dài của nó thường làm nó khó kiểm soát hơn những cây gậy khác. Đây cũng là nguyên nhân tôi khuyên những bạn hoàn toàn mới bắt đầu tập chơi nên dùng gậy 3 gỗ hoặc gậy 5 gỗ.

Gậy gỗ

fotolia 3205377 XS Giới thiệu về gậy Golf (Phần 2)

Khi còn bé, tôi được tặng 2 cây gậy gỗ 3W và 5W của Honma Club. Đầu gậy làm bằng gỗ hồ đào bọc đồng tấm. Cổ gậy to và có tiếng đặc trưng

Đây là những cây gậy dài, đánh bóng đi xa và thường được những người mới chơi dùng chủ yếu khi phát bóng hay với những đường golf dài par 5. Cái tên gỗ xuất phát từ kiểu gậy cổ được thiết kế và làm bằng gỗ nhiều năm về trước, giờ nó được làm chủ yếu bằng Titanium. Gậy gỗ thường được đánh số từ 1 đến 5, với số 1 là gậy driver có bề mặt phẳng nhất. Tuy nhiên, bây giờ, gậy gỗ có thể lên đến 9 và được đánh số từ 1-9.

Gậy sắt

wedge Giới thiệu về gậy Golf (Phần 2)

Ở điều kiện sân Việt Nam, người chơi thường sử dụng gậy PW và SW

Gậy sắt được dùng cho những cú đánh với khoảng cách ngắn hơn như là phát bóng trên đường golf par 3 hay đánh quanh green. Đầu gậy được làm bằng thép hoặc sắt, và cũng được đánh số từ 1 trở lên. Chủ yếu là bạn sẽ thấy một bộ gậy sắt chuẩn được đánh số từ 3-9, với gậy 3 sắt là cây dài nhất và có mặt phẳng nhất trong bộ gậy sắt.

Ngoài ra còn có những cây gậy sắt đặc biệt gọi là gậy wedges. Một túi gậy chuẩn thường có 1 cây sand wedge (SW), với góc tạo bới mặt và thân gậy từ 54- 58 độ, và một gậy pitching wedge (PW), với góc từ 45- 50 độ. Gậy SW thường được dùng để đánh bóng ra khỏi hố cát và gậy PW được thiết kế cho những cú đánh nhẹ quanh green.

Vài tay golf chọn dùng thêm gậy gap wedge (GW), với góc từ 50- 52 độ. Mặt gậy GW này có độ võng trung bình giữa gậy SW và gậy PW. Cuối cùng là gậy loft wedge (LW), với góc từ 60- 64 độ.

Bạn nên dùng gậy SW và PW chuần khi bắt đầu chơi, và sau đó khi kỹ năng của bạn đã phát triển, bạn có thể thêm những cây gậy wedge khác vào túi gậy của mình.

Gậy lai (hybrid)

Gậy lai là loại gậy hiện đại, thay thế cho gậy 3 và 4 sắt đang dần trở nên lỗi thời với những tay golf hàng đầu hiện nay. Cũng như những cây gậy sắt đầu tiên trong bộ gậy, gậy hybrid wood có bề mặt khá phẳng giúp các golf thủ đánh bóng ra khỏi rough hoặc đánh từ fairway đến gần cờ hơn.

hybrids Giới thiệu về gậy Golf (Phần 2)

Hình ảnh so sánh giữa gậy sắt (ngoài cùng bên trái) và các gậy lai cho thấy gậy lai có thiết kế cổ gậy giống như gậy sắt nhắm giảm thiểu chấn động khi đánh xuống mặt sân

Mặc dù gậy lai cực kỳ hữu ích hơn nhiều so với những cây gậy sắt số nhỏ trong bộ gậy nhưng đối với người mới chơi, những đặc tính tiên tiến đó lại không mấy lợi ích. Vì vậy bạn nên dùng gậy sắt cơ bản khi bắt đầu chơi rồi từ từ nâng cấp lên gậy lai sau khi đã thành thục.

(còn tiếp)

Golfitor

Read more: http://www.golfworld.vn/huong-dan/gioi-thieu-ve-gay-golf-cho-nguoi-moi-tap-choi-phan-2.html#ixzz2nuid37yM

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online