Làng nghề chàng Sơn xuất ngoại sản phẩm, con đường đầy gian nan

Làng nghề làm quạt Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) vốn nổi tiếng cả nước, thậm chí sản phẩm của làng từng “chu du” cả trời Âu. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, có lúc làng nghề đứng trước nguy cơ “biến mất”. Nhờ người dân tìm nhiều hướng đi năng động, những chiếc quạt lại vi vu khắp miền…

Nghề làm quạt ở làng Chàng Sơn đã được lưu truyền hàng trăm năm nay. Cùng với những giai đoạn thăng trầm của lịch sử, đã có những lúc nghề này tưởng chừng như “biến mất” trên thị trường. Một vài năm gần đây quạt nan, quạt giấy cũng tìm được chỗ đứng khi dịch vụ du lịch phát triển hơn và có thể tìm đến những thị trường ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức… Đến nay, nghề làm quạt vẫn là một công việc tạo nên nhiều cơ hội việc làm, thu hút hàng trăm lao động từ những làng xung quanh.

Làng nghề chàng Sơn xuất ngoại sản phẩm, con đường đầy gian nan
 Không chỉ có giá trị nghệ thuật cao mà mỗi chiếc quạt Chàng Sơn còn mang trong mình một ý nghĩa triết lý lịch sử lâu bền.

Làng nghề chàng Sơn xuất ngoại sản phẩm, con đường đầy gian nan

Ở làng Chàng Sơn, từ những đứa trẻ mới bắt đầu biết đi học đến những ông, bà cụ 70-80 tuổi đều biết làm quạt. Cái nghề đã gắn bó với người dân trong làng hàng trăm năm nay. Trước đây từng có thời kỳ, người Pháp đã mang những chiếc quạt Chàng Sơn đến với kinh đô ánh sáng Paris để triển lãm.

♠ Để có thể Tìm Việc nhanh chóng nhất, hãy tìm thông tin ở Mang Viec Lam để giành lấy cho mình một cơ hội!

Làng nghề chàng Sơn xuất ngoại sản phẩm, con đường đầy gian nan
Để có được một chiếc quạt nan như ý, người nghệ nhân phải bỏ rất nhiều công sức để chọn lựa từng ống tre làm nan quạt, từng sợi mây để làm viền và từng thếp giấy để làm cánh quạt.
 Làng nghề chàng Sơn xuất ngoại sản phẩm, con đường đầy gian nan

Theo đó, mỗi người trong gia đình làm quạt sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau, người vót nan, người dán giấy, người đóng đinh, người đem phơi… tất cả như một dây chuyền. Ngày nay, ở làng Chàng Sơn nghề làm quạt thu hút đến hàng trăm lao động từ các làng xung quanh về đây hỗ trợ làm việc.

Làng nghề chàng Sơn xuất ngoại sản phẩm, con đường đầy gian nan

Nghề “tạo gió” đòi hỏi mỗi người thợ đều phải có sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng thao tác nhưng nhanh nhạy, linh hoạt để có thể vừa tạo ra nhiều sản phẩm, vừa đảm bảo chất lượng cho những sản phẩm đó.

Liên quan:

♠ Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636