Thưởng tết cho năm nay chỉ bằng 40% so với năm ngoái

 Không thể một lúc giúp hàng trăm ngàn lao động ở các khu công nghiệp có cái tết đầy đủ được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phối hợp với các công đoàn các tỉnh để có biện pháp làm việc với DN có những phương án hỗ trợ, giải quyết chế độ cho người lao động một cách tốt nhất. Xin cám ơn ông!

Đó là dự báo của ông Đặng Quang Điều, Phó Trưởng ban Chính sách Kinh tế – Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam và cũng là suy nghĩ chung của đa số người lao động vì họ đã sẵn sàng tâm lý chờ một cái tết “nhọc nhằn”.

 
Ca TT%288%29 Thưởng tết cho năm nay chỉ bằng 40% so với năm ngoái
Thưa ông, đến thời điểm này Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã nhận được báo cáo tổng hợp tình hình lương thưởng của DN từ các địa phương hay chưa? Chúng tôi vẫn chưa nhận được báo cáo của các địa phương, hiện nay các địa phương mới đang gửi văn bản cho DN đề nghị để tổ chức tốt thưởng cuối năm cho người lao động. Vì thời điểm cách tết nguyên đán còn xa nên các DN chưa chuẩn bị phương án. Ít nhất phải cách tết nguyên đán 20 ngày thì mới có thông tin DN nào thưởng bao nhiêu, ai thưởng cao nhất ai thưởng thấp nhất. Ông dự báo năm nay tiền cho người lao động sẽ cao hay thấp hơn năm ngoái?

Mức thưởng năm nay chắc chắn sẽ thấp hơn của năm ngoái. Khó có thể có cái tết to như mọi năm được. Nguyên nhân chủ yếu là DN thời gian qua tình hình sản xuất cũng như kinh doanh rất khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, kinh tế suy giảm… Thậm chí nhiều nơi, DN còn nợ lương, nợ bảo hiểm, có DN còn đề nghị xin lùi thời điểm tăng lương từ 01/01/2009. Năm ngoái các địa phương gửi về thì mức thưởng cao nhất nằm ở khối tài chính ngân hàng, chứng khoán, tài chính. Tuy nhiên, thưởng tết năm nay chỉ có thể bằng 40% năm ngoái, vì tài chính khó khăn, chứng khoán thủng đáy liên tục, nhà đầu tư, rồi các công ty đều sản xuất cầm chừng… Với tình hình khó khăn như vậy, theo ông, liệu khối doanh nghiệp nào có thể giữ được “phong độ” thưởng cho người lao động như năm ngoái? Vẫn là các DN của nhà nước, đối với các DN FDI thì cũng phải tuỳ vì nếu là doanh nghiệp dệt may, da giầy, chế biến thuỷ hải sản vừa và nhỏ thì cũng sẽ cực kỳ khó khăn, may chăng là các DN có thương hiệu nếu có giữ được “phong độ” thì “cố” lắm cũng chỉ có thể bằng năm ngoái. Liên đoàn lao động có phương án hỗ trợ người lao động hay không vì tình hình kinh tế khó khăn, cũng đã có rất nhiều người lao động không được trả lương đúng thời hạn và thưởng tết để về quê?

Công đoàn, nhất là công đoàn ở các tỉnh có khu công nghiệp, khu chế xuất thì chỉ một vài nơi là khá năng động và cũng có nhiều hoạt động giúp cho người lao động có cái tết đầm ấm với gia đình như Liên đoàn lao động TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đã tổ chức xe cho người lao động về quê, thưởng vé xe cho những người lao động có thành tích tốt. Nhưng có một thực tế đó là khả năng kinh phí của công đoàn là cực kỳ khó khăn, nên chỉ được một vài nơi tổ chức được như vậy thôi. Không thể một lúc giúp hàng trăm ngàn lao động ở các khu công nghiệp có cái tết đầy đủ được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phối hợp với các công đoàn các tỉnh để có biện pháp làm việc với DN có những phương án hỗ trợ, giải quyết chế độ cho người lao động một cách tốt nhất. Xin cám ơn ông!

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online