Nhiều giới đầu cơ đất tháo chạy khỏi thị trường bất động sản Bắc Vân Phong

Trong hai ngày 9 và 10 tháng 6, giao dịch đất đai tại huyện Vạn Ninh vốn là điểm nóng cách đây vài tháng thì nay đã trở nên rất bình lặng. Đa phần các văn phòng giao dịch, môi giới BĐS đều vắng khách. Nhiều văn phòng đóng cửa im ỉm, có những văn phòng mở cửa nhưng khi phóng viên bước vào thì không thấy nhân viên nào trực, gọi vào số điện thoại của các văn phòng cũng hiếm có người nghe.

Ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết: “Tình hình mua bán, chuyển nhượng đất đai tại huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã lắng xuống rất nhiều”. Huyện Vạn Ninh là địa phương dự kiến thành lập đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu) Bắc Vân Phong.

Nhiều “cò” gãy cánh

Ông Phẩm cho biết, tình hình giao dịch, chuyển nhượng đất đai tại huyện Vạn Ninh bắt đầu lắng xuống từ ngày 9/5. Khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu tạm dừng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, tách thửa… tại huyện Vạn Ninh cho đến khi cơ quan có thẩm quyền thông qua luật đặc khu. Khi có thông tin lùi thời gian thông qua dự án luật đặc khu, thị trường bất động sản (BĐS) tại Vạn Ninh càng trở nên im ắng.

Bạn là nhà đầu tư bất động sản muốn đầu tư vào các dự án bất động sản nước ngoài thì hãy chọn dự án thành phố xanh forest city malaysia. Dự án forest city với nhiều chính sách ưu đãi cho người Việt, dự án forest city  sẽ trở thành nơi đáng sống nhất thế giới trong tương lai

Trong hai ngày 9 và 10 tháng 6, giao dịch đất đai tại huyện Vạn Ninh vốn là điểm nóng cách đây vài tháng thì nay đã trở nên rất bình lặng. Đa phần các văn phòng giao dịch, môi giới BĐS đều vắng khách. Nhiều văn phòng đóng cửa im ỉm, có những văn phòng mở cửa nhưng khi phóng viên bước vào thì không thấy nhân viên nào trực, gọi vào số điện thoại của các văn phòng cũng hiếm có người nghe.

Tình trạng những nhóm người tập trung bàn chuyện đất đai tại các quán cà phê cũng không còn nữa. Tại quán nước gần Văn phòng giao dịch BĐS VPL, nơi từng diễn ra nhiều giao dịch trị giá hàng chục tỷ thì nay chỉ lèo tèo vài người dân địa phương ngồi uống nước. Chủ quán nước tại đây cho biết: “Giờ ai dám mua nữa mà biết giá đất lên hay xuống! Còn “cò” thì gãy cánh hoặc bay đi hết rồi!”.

Xem Thêm:  Top 8 dự án phát triển bất động sản đắt nhất trong lịch sử thế giới

Theo lời kể của một số người dân ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, trước đây, có một nhóm người từ các tỉnh phía Bắc bỏ cả trăm tỷ đồng để gom đất. Ông Nguyễn Thìn, một người dân thôn Vĩnh Yên, xã Vạn Thạnh cho biết: “Họ chính là những người góp phần đẩy giá đất ở đây lên cao chưa từng có. Hồi đó, ngày nào cũng thấy họ đi ô tô đến từng nhà hỏi mua đất. Thế nhưng cả tháng nay không thấy bóng dáng họ trở lại”.Ông chủ quán nước cho biết, nhiều nhà đầu cơ đã chết lặng từ khi có lệnh tạm dừng giao dịch bởi họ đổ tiền ôm đất quá nhiều. Vợ ông chủ quán nước kể: “Không chỉ người ở xa đến, mấy tháng trước, thấy giá đất tăng từng ngày, sinh lãi quá nhanh, nhiều người dân địa phương cũng vay mượn mua đất để lướt sóng. Giờ nhiều người dính cả năm, bảy tỷ đồng, không biết làm sao thu hồi”.

Theo ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, phần lớn giao dịch đất tại các địa phương đều dừng lại từ sau khi có lệnh tạm dừng của UNBD tỉnh, trừ những thửa đất có 100% diện tích là đất thổ cư.

Tìm cách tháo chạy

Nhiều chuyên gia BĐS cho rằng, vẫn có giao dịch ngầm của giới đầu tư thứ cấp tại Vạn Ninh, đó là những người “lướt sóng” cuối cùng nay muốn bán tháo để thu hồi vốn. Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã cho biết, đã có nhiều trường hợp lách luật để chuyển nhượng đất trái phép như giao dịch bằng giấy tay mà không qua công chứng. Hành vi phổ biến nhất là người bán làm thủ tục ủy quyền cho người mua thay vì làm hợp đồng chuyển nhượng.

Theo ông Nguyễn Công Bằng: “Hai bên đến UBND xã hay các văn phòng công chứng làm thủ tục ủy quyền sử dụng đất. Nhưng thực tế là họ mua bán đất. Trong khi đó, luật không cấm chuyện này. Chúng tôi cũng đã ghi nhận một số trường hợp đến UBND thị trấn làm thủ tục ủy quyền sử dụng”.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa, ủy viên Thường vụ Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, các nhà đầu tư chuyên nghiệp không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc lùi thời gian thông qua dự án luật đặc khu. Nguyên nhân là do họ đã khảo sát, nghiên cứu kỹ thị trường, pháp luật, thể chế trước khi đầu tư vào vùng kinh tế. Tuy nhiên, những người chuyên “lướt sóng” và các nhà đầu tư thứ cấp lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi họ vốn tranh thủ mua đất, đón đầu cơ hội.

Theo ông Quý: “Dòng tiền của các nhà đầu tư thứ cấp đa phần đều mang tính chất ngắn hạn, bán chỗ này mua chỗ kia trong thời gian ngắn để kiếm lời nên khi đất không bán được là họ lao đao. Trong thời gian tới sẽ xảy ra những cuộc bán tháo để thu hồi vốn. Từ đó, các cuộc khiếu nại, khiếu kiện với những giao dịch, buôn bán bằng giấy tay có thể sẽ phát sinh”.

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa cũng cho rằng, thị trường BĐS tại khu vực Bắc Vân Phong trở nên bình lặng được coi là một dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư lớn bởi việc đầu tư vào đây gặp nhiều trở ngại trong thời gian qua do tình hình quá nóng. Hiện tại, giới “lướt sóng” và các nhà đầu tư nhỏ đã không còn cơ hội gây rối thị trường nữa. Thị trường ổn định sẽ tạo tâm lý tốt cho các nhà đầu tư lớn. Với những nhà đầu tư có tầm nhìn, việc lùi thời gian thông qua luật đặc khu còn giúp họ có thêm thời gian để nghiên cứu, điều chỉnh và phân tích thị trường tốt hơn. Ông Quý đề xuất thêm: “Khi các chính sách ngăn chặn đầu cơ, “lướt sóng” đã phát huy hiệu quả, chính quyền nên có chính sách tháo gỡ cho người dân bản địa tại khu vực trên có nhu cầu chuyển nhượng thực sự để đảm bảo quyền, lợi ích của người dân theo đúng quy định pháp luật”.

 

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online