Thiếu hụt trầm trọng nhân lực ngành an ninh mạng

Giám đốc một công ty tin học tại TPHCM nhận xét: Với việc ứng dụng CNTT, phát triển hệ thống giao dịch điện tử ngày càng đa dạng, hơn bao giờ hết, việc bảo mật thông tin ở mỗi doanh nghiệp cần được chú trọng. Nếu không, doanh nghiệp sẽ khó phát triển hệ thống khách hàng trong tương lai.

“Trong ngành công nghệ thông tin (CNTT), chuyên ngành hệ thống thông tin, đang là nhu cầu trọng tâm của nhiều doanh nghiệp kể cả các cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, nhân lực ngành hiện vừa thiếu về số lượng, yếu về chuyên môn”. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin TPHCM, phát biểu tại hội thảo “Nguy cơ và bảo mật cho hệ thống an ninh mạng” do Trường Cao đẳng nghề  iSPACE tổ chức mới đây.

lmk 00000 20923 Thiếu hụt trầm trọng nhân lực ngành an ninh mạng
Học viên học công nghệ thông tin tại Trường Trung cấp nghề Nhân Đạo

Đa dạng nhu cầu

Hiện Việt Nam có hàng ngàn chi nhánh ngân hàng, cơ quan Nhà nước và trên 200.000 doanh nghiệp có ứng dụng CNTT trong hoạt động kinh doanh, quản lý và sản xuất. Theo đó, các doanh nghiệp luôn cần nhân sự cho việc bảo mật an ninh mạng cũng như phát triển doanh nghiệp trong tương lai. Ghi nhận từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM cho thấy mỗi năm TPHCM cần từ 8.000-10.000 nhân lực ngành CNTT, trong đó ngành hệ thống thông tin, an ninh mạng cần khoảng 1.000 người với khoảng 50% nhân lực có trình độ chuyên môn giỏi.

• Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Đào tạo không đủ cung ứng

Nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng theo các chuyên gia và nhà quản lý về CNTT, số lượng nhân lực đào tạo không đáp ứng. Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT trong năm 2011 tăng 21% so với năm trước. Các doanh nghiệp cần nhiều lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, tester, nhân viên phát triển phần mềm, thiết kế lập trình web… Tuy vậy, nguồn cung nhân lực đa số là sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng còn hạn chế về kỹ năng, chưa phù hợp yêu cầu chuyên ngành cả kiến thức lẫn ngoại ngữ. Thống kê của Viện Chiến lược CNTT cho thấy: 72% sinh viên ngành CNTT tốt nghiệp không có kinh nghiệm thực hành, 42% thiếu kỹ năng làm việc nhóm. Đáng quan tâm hơn là 70% không thành thạo ngoại ngữ. Hậu quả là 77% doanh nghiệp phải đào tạo lại mới có thể sử dụng được.

Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: “Người chọn đúng nghề và có kỹ năng nghề sẽ có nhiều cơ hội với xu hướng đổi mới công nghệ, nâng cao quản lý của thị trường lao động hiện tại và tương lai. Do vậy, các trường đào tạo nghề phải tích cực hoàn thiện mới có nguồn nhân lực có tay nghề cao, trình độ chuyên môn giỏi đáp ứng đủ cho thị trường lao động”.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636