Cập nhật luật golf mới nhất 2014: Mắt trần sẽ quyết định bóng có di chuyển hay không!

Trong luật mới vừa được ban hành bởi USGA và R&A sẽ được áp dụng cho môn golf kể từ ngày 1.1.2014. Tổng cộng có đến 87 điều được thay đổi và bổ sung. Trong đó, nổi bật nhất là việc thay đổi quyết định về tình huống bóng có di chuyển hay không sẽ được quyết định bằng mắt thường liên quan trực tiếp đến trường hợp bị phạt 2 gậy của Tiger Woods tại giải BMW Championship hồi tháng 9 vừa rồi.

 Cập nhật luật golf  mới nhất 2014: Mắt trần sẽ quyết định bóng có di chuyển hay không!Trong thông báo được đưa ra hôm qua thứ 3 ngày 19.11.2013, một điều luật bổ sung là điều 18/4 chỉ rõ về việc xác định vị trí bóng có thay đổi, di chuyển sang một vị trí khác, do tác động của người chơi hay không sẽ được đánh giá bằng mắt thường thay vì phụ thuộc vào các công nghệ nâng cao như video độ phân giải cao, phát chậm. Điều luật ghi rõ:

“Bóng sẽ không được coi là di chuyển nếu di chuyển đó không dễ dàng nhận rõ bằng mắt thường tại thời điểm đó.”

Điều luật này được giới phê bình nhận xét là sẽ còn gây rất nhiều tranh cải. Thứ nhất, nó liên quan đến việc thời gian để xác định một tình huống. Thứ hai là trường hợp cụ thể của Tiger Woods tại BMW Championship hồi tháng 9. Khi đánh bóng vào khu vực sát mép hazard, bóng của Woods nằm trên khá nhiều vật thể như vỏ cây, lá cây, rễ cây. Woods quyết định nhặt những vật này ở phía sau bóng và đến cái thứ 2 anh “cảm thấy bóng” có “nhúc nhích” nên quyết định dừng lại và tiếp tục thi đấu.

Video giúp Hội đồng thẩm định phạt Tiger Woods 2 gậy tại giải BMW Championship tháng 9.2013

Mọi việc diễn ra bình thường cho đến khi có người tố cáo bóng của Tiger đã hơi di chuyển và có thể kiểm tra thông qua một video độ phân giải cao được chiếu chậm. Trọng tài lúc đó là Slugger White đã thông báo với Tiger Woods rằng anh sẽ bị phạt 2 gậy nhưng Tiger Woods một mực cho rằng anh chỉ thấy bóng hơi “nhúc nhích” tức là bóng có lay động nhưng ngay lập tức trở về vị trí cũ.

Như vậy nếu chuyện này diễn ra trong năm 2014, trọng tài sẽ phải nhận xét lại tình huống này trong hoàn cảnh video đó không được quay chậm lại, hay nói cách khác với một cái nhìn của đôi mắt trần để xác định vị bóng có di chuyển hay không vì điều luật mới có diễn giải bổ sung rõ ràng: “Điều luật (mới) sẽ đảm bảo người chơi không bị phạt 2 gậy theo luật 18.2 trong tình huống bóng thay đổi vị trí nhưng không thể xác định được bằng mắt thường, không có sự hỗ trợ nào từ công nghệ nâng cao”

Được hỏi kỹ hơn về trường hợp cụ thể của Tiger Woods, Thomas Pagel, Giám đốc cao cấp về luật của USGA cho biết: “Nếu có trường hợp tương tự như của Tiger Woods diễn ra sau ngày 1.1.2014 thì chắc chắn điều luật 18/4 sẽ được hội đồng mang ra áp dụng. Còn về câu hỏi liệu nó có làm thay đổi kết quả tương tự như của BMW Championship hay không thì câu trả lời của chúng tôi là rất khó dự đoán được vì nó phụ thuộc vào hội đồng thẩm định ngay tại thời điểm đó”

Như vậy, cảm tính sẽ quyết định nhiều hơn tức kịch tính sẽ còn diễn ra nhiều hơn. Như bản thân Tiger Woods hiện vẫn rất bức xúc: “Tôi chỉ thấy bóng nhúc nhích, chỉ có video quay chậm mới thấy nó di chuyển!”. Woods hiện vẫn chưa có bình luận gì về điều luật mới này.

 Cập nhật luật golf  mới nhất 2014: Mắt trần sẽ quyết định bóng có di chuyển hay không!

Bên cạnh đó là các ý kiến mong muốn có quy định cụ thể về thời gian xác định một tình huống. Quan chức cấp cao của PGA Tour Tim Finchem cho rằng “Nhất định cần một khung thời gian cụ thể. Tôi chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều tranh cãi xảy ra. Mọi việc diễn ra trên sân golf chủ yếu được xác định bởi chính người chơi. Nếu phụ thuộc vào camera liệu có đủ để ghi lại từng cú đánh cho 156 người (số lượng tham gia một giải đấu thông thường) trên sân? Vậy nếu không quyết định kịp thời thi sẽ ảnh hưởng đến việc bị Disqualified vì kí sai bảng điểm”

Nhìn chung, ta có thể thấy tầm ảnh hưởng của Tiger Woods to lớn như thế nào đến môn thể thao này. Anh từng 3 lần bị phạt 2 gậy trong năm nay tại U.S. Open (thả bóng sai vị trí), tại Player Championship (thả bóng sai) và căng thẳng nhất là tại BMW Champisonhip vừa qua. Tiger có cùng quan điểm với Finchem về việc trong môn thể thao này dù thi đấu ở đẳng cấp cao nhất thì các golfers cũng phải tự mình xác định tình huống mà không cần đến các hội đồng trọng tài. Tuy nhiên đánh tính gậy, điểm cuối cùng mới là quan trọng nhất vậy khi đánh xong và tin tưởng rằng mình không phạm luật thì vẫn phải chờ một thời gian mới biết liệu có một video nào phát hiện “giúp mình” hay không. Chắc chắn trong thời gian tới sẽ có thêm các điều luật về việc này. Các tranh cãi sẽ còn diễn ra nhiều nữa.

Nằm trong đợt thay đổi luật này của USGA và R&A cho năm 2014-2015 một số điểm đáng chú ý khác trong tổng số 87 điểm còn có:

  • Điều mới 14-3/18 cho phép người chơi cập nhật thông tin thời tiết qua điện thoại thông minh của mình trong quá trình thi đấu trên sân mà không phạm luật. Điều quan trọng là cho phép người chơi được cập nhật thông tin về thời tiết có thể đe dọa sự an toàn của người chơi trên sân nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân
  • Điều sửa đổi luật 25-2/0.5 cho phép xác định bóng bị lún vào đất bao nhiêu thông qua các phương tiện hỗ trợ.
  • Điều sửa đổi luật 27-2a/1.5 cho phép người chơi di chuyển về phía trước đến không quá 50 yards trước khi quyết định quay lại vị trí cũ để đánh một quả bóng dự phòng.

theo Vincent Nguyen/YeuGolf.com

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online