Block 5 phút – Phương pháp làm việc “căng như dây đàn” của Elon Musk

Bạn có thấy điểm gì trong thời gian biểu này không? Khi áp dụng quy tắc block 5 phút của Elon Musk, chúng ta có thể dễ dàng thấy mình đang tốn thời gian cho những thứ gì nhiều, những gì không đáng có được nhiều thời gian và thứ gì cần nhiều thời gian hơn thế. Nếu áp dụng theo nó và không để những công việc ở block khác lọt vào block hiện tại, khả năng tập trung sẽ được tăng cao và công việc sẽ suôn sẻ hơn.

Elon Musk có thể được biết tới là một trong những CEO bận bịu nhất khi quản lý liền lúc cả Tesla lẫn SpaceX, hai công ty công nghệ tầm cỡ trên thế giới thời điểm hiện tại. Thế nhưng, Elon cũng chỉ như bao nhiêu người khác và ông cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Vậy làm sao để ông có thể gánh vác được khối lượng công việc lớn đến thế?

Tất cả xoay quanh thời gian biểu cực chặt chẽ của Elon Musk, dậy vào lúc 7 giờ sáng, bỏ ăn sáng và chỉ ngủ khoảng 6 giờ mỗi ngày. Sẽ ra sao nếu chúng ta cũng áp dụng lịch sinh hoạt như vị đáng nể này?

May mắn thay, bạn không cần phải tự áp dụng nó làm gì, một người đã đứng ra “chuột bạch” để chúng ta có được cái nhìn toàn diện nhất khi sinh hoạt như một tỷ phú.

Không điện thoại, xây dựng block 5 phút

Elon Musk không nghe hay gọi bất kì cuộc điện thoại nào khi ông để dành sự tập trung 100% cho công việc. Ông cũng có một cách thức hoạch định thời gian rất thông minh với tên gọi “5 minutes block”, nó cho phép ta làm một số công việc nhất định trong 5′ nhưng với điều kiện phải tối ưu hóa 5′ này và chỉ làm nó trong 5′ mà thôi.

Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm

 

Nhân vật thử nghiệm thời gian biểu kia sử dụng block 5′ để làm những công việc như kiểm tra email, lên ý tưởng mới hay những công việc phụ của cô như xuất bản bài viết, chỉnh sửa nội dung ngắn…

Thế còn với những công việc nhiều thời gian hơn thì sao? Đơn giản thôi, hãy xây dựng thêm nhiều block 5′ hơn. Giả sử bạn cần làm một công việc ước chừng khoảng 30′, hãy tự cho phép mình có 6 block, chia nhỏ công việc theo từng block và hoàn thiện nó.

Cách thức lên kế hoạch chặt nhẽ như vậy không những giúp bạn kiểm soát tốt thời gian, việc chia nhỏ công việc ra cũng khiến cho quá trình làm việc thêm nhẹ nhàng hơn. Hãy thử tưởng tượng bạn phải làm một thứ gì đó trong 30 phút và nghĩ tới 6 đầu việc khác nhau bạn chỉ phải làm trong 5 phút mỗi đầu việc. Tổng thời gian tương đương tuy nhiên cảm giác thực hiện từng block sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

Xem Thêm:  Top 5 kinh nghiệm làm phiên dịch viên giỏi nhất

Nhân vật thử nghiệm có như dưới đây:

8 giờ 50: Tới văn phòng, mở máy tính cùng những phần mềm cần thiết (1 block)

8 giờ 55: Nghĩ ý tưởng cho bài viết mới (4 block)

9 giờ 15: Họp giao ban (5 block)

9 giờ 40: Kiểm tra email (2 block)

9 giờ 50: Bắt đầu viết bài (2 block)

10 giờ: Phối hợp cùng đồng nghiệp chỉnh sửa bài viết (6 block)

10 giờ 30: Gặp sếp để trình ý tưởng về bài tiếp theo (1 block)

10 giờ 35: Uống nước (2 block)

10 giờ 45: Hoàn thiện bài viết để chuẩn bị đưa lên trang (1 block)

10 giờ 50: Đọc nhanh một số trang khác để nắm bắt thông tin, có thêm ý tưởng (2 block)

11 giờ: Kiểm tra email lần nữa (2 block)

11 giờ 10: Gửi email cho nhân vật để hẹn phỏng vấn (1 block)

 

Bạn có thấy điểm gì trong thời gian biểu này không? Khi áp dụng quy tắc block 5 phút của Elon Musk, chúng ta có thể dễ dàng thấy mình đang tốn thời gian cho những thứ gì nhiều, những gì không đáng có được nhiều thời gian và thứ gì cần nhiều thời gian hơn thế. Nếu áp dụng theo nó và không để những công việc ở block khác lọt vào block hiện tại, khả năng tập trung sẽ được tăng cao và công việc sẽ suôn sẻ hơn.

Điểm khác biệt của Elon Musk là gì?

Tất nhiên vì khối lượng công việc của Elon Musk nhiều hơn rất nhiều, thế nên ông phải hi sinh sự cân bằng giữa công việc với sinh hoạt thông thường. Elon Musk bỏ bữa sáng, bữa trưa của ông cũng chỉ diễn ra trong 1 block và nó thường được thực hiện trong buổi họp. Thật sao? 5 phút ăn trưa giữa buổi họp? Đúng thế đấy, Elon Musk làm nó mỗi ngày.

Cách thức của Elon Musk có thể mang lại những tác động tiêu cực tới sức khỏe cũng như tâm trạng của mỗi người. Chúng ta không phải máy móc, ta cần thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, tương tác với đồng nghiệp hay đơn giản là chẳng làm gì để đầu óc trở lại với quỹ đạo ban đầu. Thế nhưng, Elon Musk làm việc từ 85 tới 100 giờ mỗi tuần, tổng giá trị tài sản gần 20 tỷ USD, có lẽ đó là những thứ mà ông phải đánh đổi, bỏ ăn sáng, ăn trưa cũng như thiếu đi sự tương tác với đồng nghiệp của mình.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online