Jack Ma & con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Khi đang ngồi ở một quán cà phê ở San Francisco, nghĩ tới chi tiết Alibaba nghe lỏm được mật khẩu của 40 tên cướp – “Vừng ơi, mở ra”- và chính nó đã mở khóa cho sự giàu có chưa từng biết tới. Điều này cộng hưởng với tầm nhìn của ông – đó là mở khóa tiềm năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc. Giờ bạn đã biết được bí quyết hoàn thành giấc mơ của ông rồi đấy. 

Ngày 19/9 vừa qua, Jack Ma đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ và có lẽ là lịch sử thế giới. Với mức giá vốn hóa thị trường là 231 tỷ đô la, Tập đoàn Alibaba do Jack Ma sáng lập có giá trị ngang với Wal-Mart và lớn hơn giá trị của hai công ty Amazon và eBay cộng lại.

Đây chỉ mới là bước khởi đầu, Alibaba có kế hoạch mở rộng mạnh tại Mỹ và Châu Âu và đã đầu tư gần 1 tỷ đô la vào các công ty khởi sự có trụ sở tại Mỹ bao gồm Uber, Lyft, ShopRunner, Fanatics, Tango và Kabam.

kinh nghiem phong van tuyen dung 90 Jack Ma & con đường trở thành tỷ phú giàu nhất Trung Quốc

Mọi doanh nhân và lãnh đạo doanh nghiệp nên học tập cách vị giáo viên tiếng Anh người Trung Quốc biến một tầm nhìn, một nhóm bạn bè và 60 ngàn đô la ngay tại căn hộ nhỏ bé của ông ở Hàng Châu, Trung Quốc thành công ty thương mại Internet có giá trị lớn nhất thế giới. Chắc chắn trường hợp này sẽ còn được nhiều thế hệ trong các trường kinh doanh nghiên cứu.

Bắt đầu từ đây, và đi bất cứ đâu. Nhận ra tầm quan trọng của tiếng Anh, cậu thanh niên Jack Ma đã đạp xe tới khách sạn gần nhà và hướng dẫn những người nước ngoài đi khắp thành phố chỉ để học và thực hành tiếng Anh. Niềm đam mê kinh doanh của ông cũng giống như Masayoshi Son – người từng lớn lên trong nghèo khó, theo đuổi giấc mơ tới thung lũng  Silicon và tốt nghiệp trường U.C. Berkeley trước khi sáng lập nên Softbank. Là Chủ tịch của Softbank và Sprint, giờ Son là người giàu nhất Nhật Bản.

Có tầm nhìn và sự giúp đỡ. Jack Ma đã sớm thấy được tiềm năng khổng lồ của Internet trong việc làm cầu nối cho các doanh nghiệp khắp đất nước Trung Quốc đông dân nhất thế giới. Vì vậy, vợ chồng ông đã tập hợp 17 người bạn và bỏ ra 60 ngàn đô la để mở công ty. Điều đó đã tạo nền tảng cho văn hóa độc đáo của công ty được tạo ra nhằm đem lại sự hợp tác, loại bỏ sự quan liêu và tăng cường trách nhiệm vì sự tăng trưởng lâu dài.   

Chơi lớn hoặc về nhà. Ngay cả khi việc huy động vốn từ đám đông đã tồn tại từ trước khi công ty Alibaba được sáng lập, nhưng tôi nghi ngờ việc Ma đi theo hướng đó. Đơn giản ông là tuýp người không dám nhúng chân xuống nước. Nhưng ông và bạn bè đã đặt cược tất cả, huy động 5 triệu đô la từ các nhà đầu tư thiên thần, 20 triệu đô la từ Softbank năm  2000, 1 tỷ đô la từ Yahoo 5 năm sau đó và 1,6 tỷ đô la từ Silver Lake Partners và DST Global năm 2011. Đó là cách bạn chơi lớn.    

Các vấn đề lớn đem lại các cơ hội lớn. Việc Trung Quốc thiếu các cơ sở hạ tầng luôn là rào cản lớn đối với các doanh nghiệp của đất nước đông dân số này. Công ty Alibaba đã giải quyết điều đó và giờ đã chiếm tới 80% thị phần thương mại điện tử của Trung Quốc – với con số khổng lồ là 248 tỷ đô la năm ngoái, gấp đôi doanh thu của Amazon.

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!

Sự đổi mới xuất phát từ các cá nhân độc đáo, nghĩ và làm theo cách khác biệt. Ngày nay, mọi người đều nói về việc thay đổi thế giới và kiếm được hàng tấn tiền, nhưng những người thực sự làm được điều này là các cá nhân kiệt xuất với những ý tưởng đột phá, tầm nhìn hiếm có và niềm đam mê làm những việc tuyệt vời. Sự đổi mới mang tính đột phá tới từ những người phá vỡ hiện trạng và vạch ra con đường của riêng họ.

Đứng trên đôi vai của những ông lớn… nhưng học hỏi từ sai lầm của họ. Giống như Amazon và eBay, Alibaba là một công ty thương mại Internet, nhưng sự tương đồng giữa các công ty này chỉ có vậy. Thực tế Alibaba không trữ và bán hàng hóa. Họ đóng vai trò trung gian chuyên thu phí và tiền hoa hồng hàng năm từ các nhà buôn lớn hơn và phí quảng cáo từ các công ty nhỏ hơn. Kết quả là họ đã trở thành một trong những mô hình kinh doanh có nhiều khả năng mở rộng và đem lại lợi nhuận lớn nhất thế giới.

Cái tên nói lên điều gì? Ít hơn bạn nghĩ. Apple. Facebook. Google. Microsoft. Uber. One Kings Lane. Fanatics. Starbucks. Whole Foods. Những cái tên và thương hiệu của tất cả các công ty này có điểm gì chung? Chẳng có gì cả. Một số cái tên chỉ là các liên từ hoặc các từ được tạo ra. Những cái tên khác là những từ hoặc cụm từ thông dụng. Thậm chí là tên một loại trái cây. Chính những điều doanh nghiệp bạn đem lại cho khách hàng mới quan trọng chứ không phải tên thương hiệu hay tên riêng của bạn.

Khi đang ngồi ở một quán cà phê ở San Francisco, Jack Ma nghĩ tới chi tiết Alibaba nghe lỏm được mật khẩu của 40 tên cướp – “Vừng ơi, mở ra”- và chính nó đã mở khóa cho sự giàu có chưa từng biết tới. Điều này cộng hưởng với tầm nhìn của ông – đó là mở khóa tiềm năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Trung Quốc. Giờ bạn đã biết được bí quyết hoàn thành giấc mơ của ông rồi đấy. 

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Quảng Cáo/Marketing/PR
Tuyển dụng ngành Lao Động Phổ Thông
Tuyển dụng ngành Chăm Sóc Khách Hàng
Tuyển dụng Sinh Viên/Thực Tập

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online