Giảm đầu mối tăng chất lượng cho các cơ sở dạy nghề

Chuyện nhiều trường nghề tồn tại như “xác không hồn” – có trường, lớp, giáo viên nhưng không tuyển được học sinh đã được nói đến nhiều năm nay. Con số từ Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho thấy, hàng nghìn trường nghề trên cả nước chỉ tuyển sinh đạt 53% năng lực đào tạo. Việc giảm đầu mối, tăng chất lượng trường nghề trở nên cấp bách hơn bao giờ.

 

Khó như tuyển sinh trường nghề

Theo Tổng cục Dạy nghề, cả nước có 1.467 cơ sở dạy nghề (190 trường cao đẳng nghề, 280 trường trung cấp nghề và gần 1.000 trung tâm dạy nghề), ngoài ra còn có hơn 1.000 cơ sở có tham gia dạy nghề. Thực tế tuyển sinh giai đoạn 2011-2015: học viên của các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề chỉ hơn 1,1 triệu người, đạt 53% so với năng lực đào tạo.

♦ Làm sao để tìm được Việc Làm nhanh nhất cũng như tìm kiếm nhà Tuyển Dụng phù hợp với khả năng của mình? Tham khảo ngay tin tức Việc Làm 24h của mangvieclam.com để có thêm thông tin ứng tuyển!

Là một trong những trường nghề thuộc nhóm tuyển sinh tốt nhất, nhưng ông Đồng Văn Ngọc – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội – thừa nhận tuyển sinh luôn là bài toán khó với tất cả các trường nghề. Ngoài ra, sự chọn lựa tự nhiên của người học, yêu cầu của xã hội, các trường nghề buộc phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu mới. “Cũng ngành học đó, dăm bảy năm trước là “thỏi nam châm” hút học sinh, năm nay có thể đứng trước nguy cơ đóng cửa. Việc đổi thay để đáp ứng đòi hỏi mới của các trường nghề không chỉ là nâng cao chất lượng dạy và học mà còn ở việc phải xác định được những ngành nghề xã hội cần, người học có nhu cầu” – ông Ngọc cho hay.

Ông Nguyễn Minh Tuấn – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Hà Giang – cho biết: Quy mô đào tạo của nhà trường là 3.000 học viên, nhưng vài năm gần đây trường chỉ tuyển được khoảng 1/3 số này. Chỉ tiêu năm nay là 1.800, nhưng chỉ tuyển được 1.000 học sinh. Trong khi đó, thành phố Hà Giang lại vừa có thêm một trường trung cấp nghề, nên “không biết việc tuyển sinh năm tới sẽ còn khó như thế nào”.

Thay đổi hay là chết?

Ông Mạc Văn Tiến – Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề (Tổng cục Dạy nghề) – lý giải cho tình trạng khó tuyển sinh của các cơ sở dạy nghề là do một số cơ sở dạy nghề được thành lập chưa trúng với quy hoạch, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển nhân lực của từng địa phương, từng ngành nghề nên xảy ra tình trạng “nơi thừa, nơi thiếu”. Theo ông Tiến, có nơi quy hoạch đi trước một bước nhưng khi quy hoạch xong thì địa phương, vùng miền lại “nắn” định hướng phát triển kinh tế, nguồn nhân lực qua đào tạo nghề trở nên thừa thãi, không đúng nhu cầu thực tế. Ngược lại, có một số vùng miền khi thu hút được dự án lớn, tốc độ phát triển kinh tế nhanh, nhân lực qua đào tạo lại không đủ số lượng, chất lượng đáp ứng nhu cầu.

♦ Tham khảo thông tin về Viec Lam hoặc Việc Làm Nhanh để tự cho mình một cơ hội làm việc với những nhà tuyển dụng uy tín nhé!

Về tình trạng trường dạy nghề “khát” học viên, ông Dương Đức Lân – Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề – cho biết: “Hiện nay nhiều trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề không tuyển sinh được do chất lượng đào tạo chưa theo kịp nhu cầu thị trường lao động, cơ sở vật chất lạc hậu, nhiều nơi chỉ có nhà xưởng không có máy móc để thực hành… Theo chỉ đạo của Bộ LĐTBXH, sắp tới Tổng cục Dạy nghề sẽ tổng rà soát lại hệ thống trường dạy nghề theo hướng trường nào không có học viên; cơ sở vật chất xuống cấp, không có khả năng đầu tư, thì tiến hành giải thể, sáp nhập… Xu hướng sẽ là giảm đầu mối, tăng quy mô và nâng chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động”.

Thực hiện Nghị quyết 64/2014 của Chính phủ về chủ trương sáp nhập các trung tâm công lập cấp huyện, đến nay đã có 169 huyện thuộc 30 tỉnh đã sáp nhập 3 trung tâm dạy nghề; có 160 huyện thuộc 24 tỉnh đã sáp nhập 2 trung tâm (trung tâm dạy nghề với trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp).

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Chăm Sóc Khách Hàng
Sinh Viên/Mới Tốt Nghiệp/Thực Tập
Du Lịch/Nhà Hàng/Khách Sạn
Thời Vụ/Bán Thời Gian

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online