Nghĩa là trong đàn có thể có đến 50-90% heo nái nhiễm mầm bệnh và có đáp ứng miễn dịch. Số heo còn lại không có kháng thể chống lại PPV nên bệnh có thể nổ ra bất cứ lúc nào với tỉ lệ, thời điểm bất kỳ và không theo 1 quy luật nào cả.

Tiếp nối loạt bài về bệnh khô thai, sẩy thai truyền nhiễm do Virus – Parvo gây ra trên heo (PPV) như: mức độ nguy hiểm của bệnh, cách Parvovirus gây bệnh, mức độ thiệt hại, chẩn đoán phân biệt. Hôm nay, chúng ta tiếp tục bàn về 1 vấn đề cũng rất được quan tâm là kiểm soát PPV như thế nào trong từng trường hợp cụ thể.

PPV 1 Cách kiểm soát bệnh khô thai, sẩy thai truyền nhiễm do Parvovirus gây ra trên heo (phần cuối)
Rất khó để loại bỏ 100% parvo virus trên đàn heo nái
(ảnh minh họa)

Thực tế chăn nuôi cho thấy có 3 trường hợp như sau có thể xảy ra với đàn heo nái trong các trang trại chăn nuôi: Đàn nái âm tính với PPV, đàn nái dương tính không triệt để, bệnh ở đàn heo hậu bị thay thế.

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mới nhất trong ngày về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để tìm lấy cơ hội làm giàu tìm hiểu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

Sau đây, chúng ta sẽ đi vào từng trường hợp một và cách kiểm soát PPV cụ thể trong từng trường hợp đó.

Trường hợp 1: Đàn heo nái âm tính với Parvovirus

Nghĩa là trong cơ thể heo nái không có kháng thể chống lại mầm bệnh nên bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào và làm cho heo nái bị sẩy thai, thai gỗ.

Trường hợp này ít xảy ra trong thực tế. Nếu có trong thực tế, đa phần ở dạng cá thể, nghĩa là 1 vài cá thể heo nái chưa từng được tiêm vaccine, chưa từng nhiễm bệnh hay đã từng nhiễm bệnh nhưng virus đã bị tiêu diệt hoàn toàn nên không có kháng thể chống lại PPV.

Trường hợp này nếu bùng phát bệnh thường ở dạng cấp tính: heo nái có biểu hiện điển hình là tỷ lệ thai gỗ tăng cao lên tới 1-4%.

Hướng xử lý cho trường hợp 1: chủng vaccine cho toàn bộ heo nái trong trại.

Nếu là heo hậu bị < 22 tuần tuổi:

– Chủng lần 1 vào 22 tuần tuổi,

– Chủng lần 2 vào 27 tuần tuổi (tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất).

Liều lượng trung bình: 2-5ml/con/ 1 lần chủng (tùy loại vacine).

Các heo nái còn lại: chủng ngay 1 mũi vaccine liều 2-5 ml/con.

Đối với những heo nái đang mang bầu:

Nếu đã nhiễm bệnh thì tự khắc có miễm dịch cho lần sau nên không phải tiêm phòng vaccine nữa mà tập trung chăm sóc để heo nâng cao sức đề kháng.

Nếu chưa nhiễm bệnh thì không tiêm mà đợi heo sinh xong rồi mới tiêm theo đúng lịch trình.

Tham khảo bảng hiệu giá kháng thể dưới đây để biết hiệu quả của việc tiêm vaccine của trại mình đã đạt tiêu chuẩn, đủ để bảo vệ heo khỏi PPV hay chưa.

Bảng 1: Hiệu giá kháng thể trong bệnh khô thai, sẩy thai truyền nhiễm
  Tình trạng nái Mức kháng thể Khả năng bảo hộ
1 Không chủng ngừa Âm tính Mẫn cảm với PPV, nguy cơ mắc bệnh cao
2 Có chủng ngừa 1:2 tới 1:160 Heo được bảo vệ khỏi mầm bệnh.
3 Hậu bị có kháng thể mẹ truyền 1:4 tới 1:320 Có bảo hộ nhưng sẽ hết khi mất kháng thể mẹ truyền
4 Đang có đáp ứng miễn dịch >1:640 Bảo hộ rất tốt.

Trường hợp 2: Dương tính không triệt để với Parvovirus

Trường hợp này thường gặp ở những đàn lớn và không tiêm vaccine.

PPV 2 Cách kiểm soát bệnh khô thai, sẩy thai truyền nhiễm do Parvovirus gây ra trên heo (phần cuối)
Heo nái thuộc đàn dương tính không triệt để có thể xảy ra bệnh bất cứ lúc nào.
(ảnh minh họa)

Hướng xử lý cho trường hợp 2: Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm vaccine PPV cho heo nái.

Heo hậu bị:

Chủng lần 1 vào 22 tuần tuổi,

Chủng lần 2 vào 27 tuần tuổi (tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất).

Heo nái đang khai thác:

Chủng lần 1 vào 2 tuần trước khi phối.

Sau đó chủng lặp lại 1 năm 1-2 lần.

Liều lượng trung bình: 2-5ml/con/ 1 lần chủng (tùy loại vacine).

Trường hợp 3: Bệnh ở đàn heo hậu bị thay thế.

Đa phần heo hậu bị thay thế chưa bao giờ có cơ hội được tiếp xúc với mầm bệnh PPV trước đó nên không có kháng thể chống lại bệnh. Nếu không cẩn thận, chúng rất dễ bị nhiễm bệnh vào khoảng nửa đầu của thai kỳ dẫn đến năng suất sinh sản của tổng đàn giảm.

PPV 3 Cách kiểm soát bệnh khô thai, sẩy thai truyền nhiễm do Parvovirus gây ra trên heo (phần cuối)
Việc kiểm soát parvovirus trên heo hậu bị thay thế đàn là rất quan trọng (ảnh minh họa).

Hướng xử lý cho trường hợp 3:

Cách ly triệt để những heo nái hậu bị thay thế đàn, cho heo làm quen dần với môi trường của trại trước khi chuyển heo lên ô chuồng nái khai thác (có thể dùng cách như ngửi phân heo nái cũ để cho heo thay thế đàn làm quen dần).

Tiêm vaccine cho heo hậu bị thay thế đàn:

– Chủng lần 1 vào 22 tuần tuổi,

– Chủng lần 2 vào 27 tuần tuổi (tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất).

Liều lượng trung bình: 2-5ml/con/ 1 lần chủng (tùy loại vacine).

Bảng dưới là 1 minh chứng thực tế của việc chủng ngừa vaccine có thể giúp các trại kiểm soát PPV 1 cách triệt để:

Bảng 2: hiệu quả khi chủng ngừa 1 liều vaccine “Suvaxyn Parvo”
  Tình trạng đàn nái Số trị khảo sát Số trại có vấn đề với PPV
1 Không chủng ngừa hơn 10 năm 69 58 (84%)
2 Chỉ chủng ngừa cho heo hậu bị trong hơn 8 năm 67 0% (vaccine giúp bảo hộ 100%)

Như vậy, chủng vaccine là cách tốt nhất để kiểm soát PPV trong mọi trường hợp. Nghĩa là vaccine chỉ giúp chúng ta kiểm soát để parvovirus không gây thiệt hại cho heo nái, bào thai (không gây chết thia, sẩy thai) chứ vaccine không giúp chúng ta loại bỏ được mầm bệnh hoàn toàn khỏi trại.

Chuyện Doanh Nhân
Chính Sách – Quản Lý
Dự Án Kinh Doanh
Nghề nghiệp Kinh Doanh