Rất nhiều việc làm “mất tích” dịp tết Nguyên đán

Nhìn vào số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động lên tới hàng nghìn, nhiều người có thể hình dung kéo theo đó là hệ lụy đáng buồn: hàng nghìn người lao động mất việc đúng dịp . Cho dù số DN mới thành lập trong tháng 2 tạo ra được số việc làm cho 93,6 nghìn người nhưng con số này vẫn giảm tới 9,5 so với tháng trước.

HN  9652 WSGV Rất nhiều việc làm “mất tích” dịp tết Nguyên đán Ảnh minh họa

Theo con số từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch Đầu tư), tháng 2.2015 cả nước có tới 4.391 doanh nghiệp (DN) phải tạm dừng hoạt động, trong đó có 1.062 DN hoàn tất thủ tục giải thể. Điều này đồng nghĩa với việc dịp Tết Nguyên đán hàng nghìn việc làm “bay vèo”, hàng nghìn người lao động lại toát mồ hôi tìm việc!

 

Khai tử hàng nghìn DN

Theo Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 16.000 DN giải thể và tạm ngừng hoạt động. Tuy nhiên, phần lớn các DN gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động là doanh nghiệp quy mô nhỏ với số vốn dưới 10 tỷ đồng. Trong số các doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động, có 4.795 công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên (chiếm 28,9% tổng số doanh nghiệp cùng loại); 4.720 công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên (chiếm 13,4%); 2.292 công ty cổ phần (chiếm 10%) và 2.233 doanh nghiệp tư nhân (chiếm 76,5%). Bên cạnh đó, có 6.899 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 45,8 nghìn tỷ đồng. Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp mới thành lập trong tháng đạt 6,6 tỷ đồng, tăng 43,5% so với tháng trước.

Tháng 2.2015, trong số 4.391 doanh nghiệp gặp khó khăn phải tạm ngừng hoạt động: 1.471 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và 2.920 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký; có 1.062 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động, tăng 6,9%.

Trong số các DN thành lập mới, một số ngành, lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm 2014: Nghệ thuật, vui chơi, giải trí tăng 241,0%; kinh doanh bất động sản tăng 88,8%; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tăng 57,9%; tài chính ngân hàng và bảo hiểm tăng 55,4%; xây dựng tăng 50,3%; giáo dục đào tạo tăng 48,9%…

Chạy đua tìm việc

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Chị Lê Thị Hà quê ở huyện Nông Cống (Thanh Hóa) là kế toán tổng hợp cho một công ty chuyên kinh doanh bất động sản tại phường Văn Quán (Hà Đôn – Hà Nội). Theo chị Hà, Tết Nguyên đán 2015, sau khi trả tháng lương cuối cùng và số tiền thưởng “tượng trưng”, chị và hàng chục nhân viên nhận được thông báo nghỉ việc từ sau tết. “Tiền lương vốn ít ỏi nay tôi càng không dám ăn tiêu gì vì phải để dành trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt tối thiểu chờ tìm công việc mới. Tôi rải hàng chục bộ hồ sơ khắp nơi nhưng chưa có nơi nào gọi phỏng vấn. Cứ tình hình này tôi chỉ trụ được hơn nửa tháng nữa, nếu không có việc làm lại về quê “ăn bám” bố mẹ rồi tính tiếp”, chị Hà buồn bã cho biết.

Nhìn vào số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động lên tới hàng nghìn, nhiều người có thể hình dung kéo theo đó là hệ lụy đáng buồn: hàng nghìn người lao động mất việc đúng dịp Tết Nguyên đán. Cho dù số DN mới thành lập trong tháng 2 tạo ra được số việc làm cho 93,6 nghìn người nhưng con số này vẫn giảm tới 9,5 so với tháng trước.

Thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, đa số DN hoạt động ổn định không có nhu cầu tuyển dụng nhân sự để tránh xáo trộn công việc và đỡ khoản thưởng dịp tết. Trở thành người thất nghiệp thời điểm giáp Tết là tình cảnh bi đát của hàng trăm, hàng nghìn công nhân. Mất việc, không tiền lương, không thưởng Tết, nhiều người còn không có đủ cả tiền về quê ăn Tết.

Sau Tết, khi các DN trở lại làm việc, hàng nghìn lao động mất việc lại hòa vào dòng người “nhảy việc” sau tết chạy đôn chạy đáo khắp nơi tìm cơ hội việc làm. Mối lo lớn nhất của người lao động mất việc là phải bằng mọi cách tìm được việc làm mới để duy trì cuộc sống. Khi có việc rồi, họ lại đối mặt với nhiều vấn đề khác như: thay đổi nghề/công việc, lương quay về mức thử việc – xuất phát điểm, thậm chí phải thay đổi cả địa phương làm việc, tìm thuê nhà mới,…

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online