7 câu nói kinh điển của Steve Jobs với những người khởi nghiệp kinh doanh (P1)

 

Cách nói ví von tập thể như một ban nhạc của Steve Jobs cho thấy giữa các thành viên phải có sự kết hợp nhịp nhàng, như vậy mới tạo ra bản nhạc tuyệt vời được. Nếu bạn là lãnh đạo, bạn phải biết phân bổ công việc sao cho hợp lý với khả năng và chuyên môn từng người, biết kích thích lòng nhiệt huyết cùng sự đồng lòng của họ để phát huy sức mạnh tối đa tập thể.

 

Trong giới kinh doanh không ai là không biết ông – một tỷ phú, trong giới công nghệ không ai còn lạ lẫm danh tiếng của ông – một thầy phù thuỷ – người đã làm nên những điều kì diệu, và trong giới khởi nghiệp kinh doanh không ai là không kính nể ông – Steve Jobs – làm giàu từ hai bàn tay trắng. Những gì ông để lại không chỉ là một Apple với chiếc điện thoại iPhone đình đám, mà còn rất rất nhiều lời khuyên hữu ích cho ai đang muốn bước chân lên con đường kinh doanh đầy chông gai. Sách viết về ông có thể xếp thành chồng, nên trong bài viết này chúng tôi chỉ xin trích dẫn 7 câu nói kinh điển đã trở thành điều giáo huấn cho người khởi nghiệp.

steve kh%E1%BB%9Fi nghi%E1%BB%87p kinh doanh 1024x640 7 câu nói kinh điển của Steve Jobs với những người khởi nghiệp kinh doanh (P1)

1. Chăm chỉ và kiên trì

Steve Jobs từng khẳng định: “Tôi tin rằng 50% quyết định một doanh nhân thành công hay thất bại chỉ đơn thuần là ở tính kiên trì”.

business chuyên cập nhật những tin mới về giáo dục,  các startup mới nhất, khám phá công nghệ khoa học trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để mang về những kiến thức quý báu trong kinh doanh mới nhất và những ý tưởng kinh doanh

 

“Kiên trì” có lẽ là hai từ được nhiều người nhắc đến nhất khi bắt đầu làm bất cứ điều gì, đặc biệt là khởi nghiệp kinh doanh, nhưng thực tế không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều lý do cho việc bỏ cuộc giữa chừng, có thể là lười nhác, có thể là gặp khó thì nản, có thể là từ bỏ ước mơ hoặc đơn giản hơn là tâm lý đám đông, người ta không cố gắng thì mình cũng chẳng cần chăm chỉ làm gì.

Cùng quan điểm như Steve Jobs, một nhà quản trị từng đưa ra bí quyết của mình: “Nguyên tắc thành công của người nổi tiếng là dậy sớm, ngủ muộn, làm việc nhiều. Nếu mỗi ngày chỉ làm việc 8 tiếng thì khó mà giỏi được. Để rút ngắn thời gian thành công từ 5 năm xuống 2,5 năm, đồng nghĩa chúng ta phải làm việc gấp đôi. Nghề bán lẻ cũng giống như bác sĩ, có cơ hội phẫu thuật nhiều thì sẽ lành nghề, tiếp xúc nhiều với khách hàng thì sẽ giỏi nắm bắt tâm lý và bán hàng tốt hơn.”

Kiên trì không phải cố chấp, bạn phải biết mình cần làm gì và làm như thế nào. Bạn gửi Email nhưng 100 cái chưa được 10 cái phản hồi thì bạn phải biết cách cải thiện nội dung. Bạn làm nhiều hơn người khác nhưng công việc chưa bao giờ xong trước thời hạn, vậy bạn phải xem lại cách thực hiện của mình như thế nào. Chăm chỉ không có nghĩa là cứ cắm cúi mà làm, không để ý đến kết quả. Hãy nhớ, nhiệt tình cộng ngu ngốc chỉ bằng phá hoại mà thôi!

2. Làm chủ thời gian

“Những thứ tôi trân trọng không tốn một xu nào cả. Rõ ràng tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có là thời gian.”

Thời gian không mất tiền mua cũng không thể mua được, đó là tài sản vô giá mà mỗi người đều được ban phát như nhau. Nhưng thời gian chỉ có thể chi tiêu một chiều, đã bỏ ra thì không lấy lại được, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phân hoá kẻ thất bại người thành công, vì cách mà chúng ta đầu tư thời gian không giống nhau.

Câu nói của Steve Jobs rất ngắn gọn nhưng hàm ý trong đó lại thâm sâu hơn nhiều, rằng bạn muốn thành công thì phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý, nó không chỉ đơn giản là làm càng nhanh càng tốt, tiết kiệm càng nhiều thời gian càng tốt. Các công việc của bạn nên được sắp xếp theo đúng trật tự logic, vừa khớp về kết quả lẫn thời gian hoàn thành, khi mọi thứ vận hành trôi chạy bạn sẽ thấy thời gian mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

khoi nghiep 1 7 câu nói kinh điển của Steve Jobs với những người khởi nghiệp kinh doanh (P1)

Điều thứ hai mà Steve Jobs muốn nhắc cho chúng ta nhớ, thời gian là tài sản chứ không phải ông chủ của chúng ta, đừng bao giờ để thời gian chi phối chính mình. Người ta hay đặt ra một “deadline” trước khi bắt đầu rồi cứ nhìn vào cái mốc thời gian đó để làm việc, đến cuối cùng không kịp lại cuống lên “chạy deadline”. Bị thời gian hạn chế, bị thời gian kìm kẹp sẽ khiến bạn không thể giải phóng sức sáng tạo của chính mình, thay vào đó hãy tập trung vào công việc, cố gắng mọi cách để hoàn thành nó thật tốt. Mặc dù không đảm bảo bạn luôn đúng hạn nhưng dù có trễ thì kết quả kia cũng không làm bạn thất vọng, hơn là đúng deadline nhưng mọi việc đều qua loa, đại khái cho xong.

3. Tập thể mới tạo nên sức mạnh

Steve Jobs từng tâm sự như thế này: “Hình mẫu trong kinh doanh của tôi là nhóm nhạc The Beatles. Bốn người hỗ trợ và cân bằng cho nhau. Và thành công của cả nhóm luôn rực rỡ hơn thành công của từng thành viên. Trong kinh doanh cũng như vậy: Thành tựu vĩ đại không bao giờ được mang lại bởi một cá nhân duy nhất, mà nó là nỗ lực của cả tập thể”

Bạn có thể rất giỏi, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ làm nên điều vĩ đại nếu chỉ có một mình. Hợp lại thành một tập thể để tạo ra hệ thống mới là hành động đúng đắn, bởi sự cộng gộp sức mạnh sẽ mang lại sức công phá lớn hơn, đưa bạn tiến xa hơn. Cuộc đua trong kinh doanh càng cần tinh thần hợp tác giữa những thành viên để cùng chèo lái con thuyền chung, không chỉ để dẫn trước đối thủ mà còn giúp bạn vững vàng chống lại những chiêu trò cạnh tranh của họ.

Cách nói ví von tập thể như một ban nhạc của Steve Jobs cho thấy giữa các thành viên phải có sự kết hợp nhịp nhàng, như vậy mới tạo ra bản nhạc tuyệt vời được. Nếu bạn là lãnh đạo, bạn phải biết phân bổ công việc sao cho hợp lý với khả năng và chuyên môn từng người, biết kích thích lòng nhiệt huyết cùng sự đồng lòng của họ để phát huy sức mạnh tối đa tập thể.

(Còn tiếp…)

Khoa học Công Nghệ
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Tin Tức Chứng Khoán
Chuyện Doanh Nhân
Chính sách Kinh Tế
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online