Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Bệnh cầu trùng trên heo thường gây bệnh cho heo từ 7-21 ngày tuổi. Trong giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh, heo con thường tiêu chảy phân màu trắng sữa, sau đó tùy thuộc vào mầm bệnh kế phát mà heo có các biểu hiện triệu chứng nặng nhẹ khác nhau như tiêu chảy phân màu vàng, xám, xanh lá cây hay thậm chí phân có lẫn cả máu.

rong bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về mầm bệnh cầu trùng trên heo  từ vòng đời cho đến các đặc điểm của nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn 1 số thông tin về cách mà Isospora suis gây ra các triệu chứng, bệnh tích trên heo để các bạn có thêm những góc nhìn hoàn thiện hơn về căn bệnh gây thiệt hại đáng kể này. 

benh cau trung 4 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Heo con theo mẹ tiêu chảy, chậm lớn, điều trị kháng sinh không khỏi 

Cơ chế gây bệnh cầu trùng trên heo

Cơ chế của bệnh cầu trùng trên heo

 Các bệnh nguy hiểm trên heo?Triệu chứng điển hình của bệnh cầu trùng trên heo

 

Bệnh cầu trùng trên heo thường gây bệnh cho heo từ 7-21 ngày tuổi. Trong giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh, heo con thường tiêu chảy phân màu trắng sữa, sau đó tùy thuộc vào mầm bệnh kế phát mà heo có các biểu hiện triệu chứng nặng nhẹ khác nhau như tiêu chảy phân màu vàng, xám, xanh lá cây hay thậm chí phân có lẫn cả máu.

 

Ở giai đoạn sau, khi ruột bị tổn thương, mất khả năng tiêu hóa sữa nên ta cũng có thể thấy heo con nôn ra sữa. Heo vừa nôn, vừa tiêu chảy dẫn đến mất nước trầm trọng, lông xù. Tỷ lệ chết có thể lên đến 20% hoặc cao hơn nếu có các mầm bệnh kế phát nguy hiểm như E.coli, Clostridium hay Rotavirus…

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mới nhất trong ngày về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để tìm lấy cơ hội làm giàu tìm hiểu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

 

Dưới đây là 1 số hình ảnh trực quan về biểu hiện của heo khi mắc bệnh cầu trùng.

benh cau trung 3 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Heo con tiêu chảy phân màu sữa 
benh cau trung 5 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Phân heo mắc bệnh cầu trùng (trái) và E.coli (phải)

 

benh cau trung 6 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Heo còi cọc, xù lông, chậm lớn. Tỷ lệ chết trên 20% nhưng nếu kế phát các bệnh khác thì còn cao hơn nhiều 

 

 

 

 

 

Bệnh tích khi mổ khám heo mắc bệnh cầu trùng

 

Bệnh tích chủ yếu do cầu trùng heo gây ra cho heo chỉ nằm trong phạm vi niêm mạc ruột, nhất là phần ruột non.

 

Mức độ tổn thương của ruột heo phụ thuộc rất nhiều vào số lượng kén cầu trùng mà heo ăn phải. Nếu số lượng kén ăn phải quá ít, cơ thể heo sẽ tự tiêu diệt mầm bệnh theo cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Do đó heo không bị tổn thương gì.

 

Nếu heo ăn phải 1 lượng kén đủ để gây bệnh cầu trùng nhưng không quá nhiều, các tổn thương sẽ ở mức độ nhẹ: ruột heo sưng phồng và hơi cương lên. Thi thoảng thấy  một vài vệt máu đông xuất hiện trên niêm mạc ruột.

 

Nếu heo ăn phải 1 lượng kén nhiều hay nhiễm trùng nặng, ruột sẽ có các biểu hiện như viêm tràn lan kèm theo fibrin; hoại tử ruột. 

benh cau trung 7 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Ruột heo sung huyết, sưng phồng

 

benh cau trung 8 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Ruột heo có màng giả do kế phát Clostridium

 

benh cau trung 10 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Cầu trùng làm tổn thương và gây viêm ruột

Sau giai đoạn nhiễm bệnh cầu trùng trên heo nặng nề, 1 số con không qua khỏi và chết, những heo sống sót còn lại đa phần ruột bị teo lại, lông nhung ruột teo ngắn, tế bào niêm mạc ruột hư hại → khả năng hấp thu của heo giảm mạnh → điều này lý giải tại sao những heo sau cai sữa đã từng bị bệnh cầu trùng thường còi cọc, chậm lớn.

benh cau trung 9 Bệnh cầu trùng trên heo gây triệu chứng và bệnh tích như thế nào?

Lông nhung ruột teo ngắn (hình minh họa)

Nắm rõ các triệu chứng, bệnh tích của bệnh cũng như hiểu rõ tại sao lại có những triệu chứng, bệnh tích đó sẽ là cơ sở vứng chắc giúp các bạn thành công trong việc chẩn đoán, phòng và trị bệnh khi cần thiết.

 

Để đầy đủ hơn nữa, trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thêm các thông tin chi tiết về việc phòng cũng như điều trị khi heo mắc bệnh cầu trùng.

Chuyện Doanh Nhân
Chính Sách – Quản Lý
Dự Án Kinh Doanh
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Quản trị Doanh Nghiệp
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Link Sopcast Xem Bong Da Xem Bong Da Online